Viết thư xin việc bằng tiếng Anh là một trong những cách để bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và hạ gục các đối thủ khác.

Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên gửi CV trực tiếp qua email. Email ứng tuyển cho công việc (cover letter) chính là ấn tượng đầu tiên về bạn đối với nhà tuyển dụng, vậy nên hãy đầu tư thời gian để viết một thư xin việc bằng tiếng Anh sao cho thật ấn tượng và hiệu quả. Vậy Vậy “cover letter” hay “application letter” là gì? Bố cục của nó như thế nào? Chúng ta cần lưu ý gì khi viết “cover letter”? Hãy tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Viết thư xin việc bằng tiếng Anh gây ấn tượng nhất 2018

Cover letter – Thư xin việc bằng tiếng Anh

“Cover letter” hay “Application letter” dịch sang tiếng Việt là thư xin việc. Gọi là thư xin việc bởi vì đây không phải là một mẫu sẵn chỉ cần điền thông tin mà bạn phải tự viết theo hình thức một bức thư gửi tới nhà tuyển dụng, có thể viết tay hoặc đánh máy, trong đó đề cập đến nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí đang tuyển dụng cũng như lý do doanh nghiệp nên chọn bạn.

“Cover letter” thường là thứ mà nhà tuyển dụng đọc đầu tiên trước khi quyết định xem có nên đọc tiếp sơ yếu lí lịch của bạn không. Vì vậy, thư xin việc thường không dài quá một trang, ngôn từ được sử dụng thường ngắn gọn, súc tích, đầy đủ ý và cần phải có điểm nhấn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để họ đọc tiếp sơ yếu lí lịch của bạn cũng như bước đầu có đánh giá tốt về khả năng viết và sử dụng ngoại ngữ của bạn. Một bức thư xin việc thường phục vụ bốn mục đích:

– Giới thiệu bản thân bạn với nhà tuyển dụng.

– Chứng minh bạn là người phù hợp nhất cho vị trí việc làm này.

– Bổ sung những ưu điểm, thông tin mà bạn chưa nêu ra trong sơ yếu lí lịch.

– Phát triển thêm những nội dung đã có trong sơ yếu lí lịch.

Bố cục chính của một thư xin việc bằng tiếng Anh gồm những gì?

Tùy vào từng vị trí công việc bạn ứng tuyển để viết thư xin việc cho phù hợp. Tuy nhiên, bố cục của một thư xin việc thì không thay đổi nhiều, gồm các phần chính: thông tin liên lạc, lời chào mở đầu, phần đầu thư, phần nội dung chính của thư, phần cuối thư và lời kết, ký tên. Bạn có thể hình dung một bức thư xin việc bằng tiếng Anh sẽ như sau:

>>> Xem thêm: mẫu đơn xin việc chuẩn file word.

Thông tin liên lạc

– Thông tin liên lạc của bạn: bao gồm tên, địa chỉ, điện thoại liên lạc, e-mail. Bạn có thể viết ở chính giữa hoặc viết sát bên lề phải và căn chỉnh thẳng hàng.

– Thông tin liên lạc của người nhận: bao gồm tên người trực tiếp nhận thư xin việc hoặc bộ phận tiếp nhận thư xin việc, tên công ty bạn xin làm, địa chỉ công ty.

Viết thư xin việc bằng tiếng Anh gây ấn tượng nhất 2018

Lời chào mở đầu

Đây là lời chào gửi đến nhà tuyển dụng, cụ thể là đến người liên quan trực tiếp tới quá trình ứng tuyển vị trí bạn đang xin. Cách viết lời chào hoàn toàn phụ thuộc vào thông tin bạn thu thập được về người hay bộ phận cần gửi.

Bạn có thể dùng cách nào cũng được, tuy nhiên để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, tốt nhất bạn nên tìm hiểu rõ thông tin về công ty, thông tin tuyển dụng của công ty, có thể qua website hoặc quảng cáo,… để biết rõ người nhận thư xin việc là ai và nêu tên người ấy trong lời chào đầu thư.

Phần đầu thư

Ở phần này, bạn đề cập đến vị trí mình đang ứng tuyển và nêu rõ nguồn thông tin nào đã giúp bạn biết đến thông tin tuyển dụng này. Bạn có thể trình bày ngắn gọn trong khoảng 1 – 2 câu.

Ví dụ: I am writing this letter to apply for the position of sales assistant which was advertised on your website Panasonic.com (Tôi viết thư này để xin tuyển cho vị trí nhân viên kinh doanh đã được quảng cáo trên trang web của Quí Công ty Panasonic.com).

Phần nội dung chính của thư

Phần này còn gọi là phần giải thích bởi qua đây, bạn cần lý giải được:

– Tại sao bạn nghĩ mình là người phù hợp nhất cho vị trí công việc này?

– Bạn có những điểm mạnh gì, kinh nghiệm và kỹ năng nào đáp ứng yêu cầu công việc này?

– Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty/ doanh nghiệp này?

– Bạn có mục tiêu phấn đấu nào để đem lại lợi ích cho công ty/ doanh nghiệp?

Bạn cần lưu ý không cần nêu quá nhiều khi nêu điểm mạnh hay kinh nghiệm hoặc kỹ năng bạn có. Điều quan trọng bạn phải nêu bật được những điểm mạnh bạn có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Bạn nên chọn những cái nổi bật nhất hay những thành tựu cụ thể với những con số hoặc kết quả cụ thể để mang tính thuyết phục cao. Bạn cũng cần lưu ý trình bày một cách ngắn gọn, cô đọng, và nội dung chính nên được viết trong khoảng 1 – 2 đoạn nhỏ.

Đoạn cuối thư

Đây là phần bạn bày tỏ nguyện vọng được làm việc cho công ty/ doanh nghiệp cũng như mong muốn được trình bày cụ thể hơn thông qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện của nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần đề cập đến sơ yếu lí lịch và những tài liệu liên quan để nhà tuyển dụng hiểu hơn về con người, khả năng, kĩ năng, kinh nghiệm của bạn. Cuối cùng, hãy cảm ơn đã dành thời gian cho bạn.

Phần kết và ký tên

Có nhiều kiểu kết thư khác nhau. Tuy nhiên, nếu ở phần lời chào thư bạn dùng “Dear Mr…” hoặc “Dear Ms…” thì cách kết thư đơn giản nhất là “Yours sincerely” và ký tên mình phía dưới. Nếu bạn dùng “Dear Sir/Madam” hoặc “Dear Sirs” thì bạn hãy dùng “Yours faithfully” để chào cuối thư và ký tên, ghi rõ họ tên đầy đủ phía dưới.

Một vài lưu ý khi viết thư xin việc bằng tiếng Anh

– Tìm hiểu kỹ thông tin về nhà tuyển dụng trước khi viết.

– Cách trình bày bức thư rõ ràng.

– Từ ngữ trang trọng, dễ hiểu, không hoa mỹ, không viết tắt.

– Chú ý lỗi chính tả, cách dùng từ và ngữ pháp. Để giảm thiểu được các lỗi này, bạn cần soát kỹ bài viết của mình hoặc nhờ ai đó đọc và kiểm tra kỹ lại một lần nữa giúp mình.

– Viết ngắn gọn, cô đọng, chọn những thông tin tiêu biểu, phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng về công việc để giúp mình gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Viết thư xin việc bằng tiếng Anh gây ấn tượng nhất 2018

Hi vọng với những chia sẻ này bạn có thể viết cho mình được một thư xin việc bằng tiếng Anh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc các bạn tìm được một công việc, một vị trí phù hợp với yêu cầu và mong muốn của bạn. Hãy đánh gục các đối thủ của bạn bằng cách gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng ngay từ lần gửi CV đầu tiên. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Hà Nam, trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai, trung tâm Anh ngữ tại Quảng Ninh.

Bài viết liên quan