Lý do khiến việc học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu lại trở lên vô cùng khó khăn là gì? Hãy tham khảo bài viết này của Apax để hiểu rõ hơn nhé!

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu là điều vô cùng khó khăn, nhưng không phải là không thể. Vẫn có những người đã chinh phục được ngôn ngữ này bằng những cách học hay, phù hợp. Nhưng bên cạnh đó, rất nhiều người học tiếng Anh giao tiếp lại cảm thấy vô cùng khó khăn và thường nản chí. Vậy nguyên nhân vì sao học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu lại khó khăn đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Vì sao học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu lại khó đến vậy?

Vì sao học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu lại vô cùng khó khăn?

Để tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hiệu quả hoặc những người bận rộn, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng. Theo khảo sát, những người học tiếng Anh giao tiếp cảm thấy khó khăn hầu hết đều do các vấn đề xoay quanh việc học từ vựng, cụ thể là:

Vốn từ vựng nghèo nàn

Thật vậy, lí do khiến hầu hết chúng ta không thể nghe nói tiếng Anh là vì quá thiếu vốn từ vựng cơ bản. “Đừng bao giờ tham gia một lớp tiếng Anh giao tiếp hay thử hết phương pháp này đến phương pháp khác nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu”. Đây là lời khuyên chân thành từ giáo viên tại Apax. Vì thế từ vựng chính là nguồn gốc để bạn có thể học tiếng Anh tốt hay không? Nếu thiếu vốn từ vựng thì các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết bạn đều không thể giỏi được, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. Trái lại, khi có vốn từ phong phú, bạn sẽ dễ dàng phát triển tất cả các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết.

Học từ vựng không đúng mục đích

Theo khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp. Bạn có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ bạn gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh. Điều này sẽ khiến bạn học nhiều từ vựng mà không áp dụng được vào thực tế.

Việc học bừa bất cứ từ mới nào mà không có sự chọn lọc sẽ làm lãng phí nhiều thời gian và công sức của bạn. Mặc khác, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ, nên bạn học cả đời cũng không hết. Vì vậy học một cách có chọn lọc theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm. Hãy học có chọn lựa và có mục đích rõ ràng, đừng có kiểu cái gì cũng học sau đó cái gì cũng quên hết.

Vì sao học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu lại khó đến vậy?Vì sao học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu lại khó đến vậy?

>>> Xem thêm: tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Học từ vựng sai phương pháp

Tình trạng học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng vẫn không vận dụng được,… đều cho thấy bạn đang học sai cách. Nếu bạn đang học tiếng Anh với một cuốn sổ liệt kê từ vựng thì lời khuyên dành cho bạn là nên ngưng việc đó lại, vì cách này không giúp bạn tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh là mấy. Nguyên nhân là:

+ Bạn không thể ghi nhớ hết những từ đã ghi lại.

+ Bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm.

+ Việc học từ vựng đơn lẻ theo kiểu Anh – Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một, tạo thành thói quen rập khuôn trong đầu khi nghe tiếng Anh. Ngoài ra, học tiếng Anh giao tiếp khó còn do:

Quá chú trọng ngữ pháp

Khi bắt đầu cuộc hội thoại tiếng Anh (English conversation) hay muốn nói một câu tiếng Anh, bạn phải mất nhiều thời gian suy nghĩ? Nguyên nhân là do bạn quá coi trọng các quy tắc ngữ pháp.

Thực tế, không chỉ mình bạn mà tới hơn 90% người học tiếng Anh ở Việt Nam mắc phải “lỗi” này. Đơn giản bởi vì đây là cách chúng ta học tiếng Anh trong trường lớp.

Ngại giao tiếp

Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn mất tự tin. Bạn sợ nói tiếng Anh sai, sợ người khác sẽ cười mình, vì thế mà dù có thể bạn biết là luyện tập rất quan trọng nhưng vẫn không dám nói tiếng Anh với ai cả. Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên gạt bỏ nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên, bởi việc mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai để điều chỉnh kịp thời.

Giao tiếp tiếng Anh sẽ không khó nếu bạn biết vận dụng các phương pháp học hiệu quả vào cuộc sống. Vì thế hãy lựa chọn cho mình một số phương pháp học hay, phù hợp với bản thân bạn để bạn có thể học hiệu quả nhất.

Vì sao học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu lại khó đến vậy?

Trên đây là những lý do khiến nhiều người học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu lại cảm thấy khó khăn và thường hay bỏ cuộc giữa chừng. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy khắc phục ngay và lựa chọn phương pháp học tốt nhất và phù hợp nhất để bạn có thể sớm chinh phục được ngôn ngữ này. Chúc các bạn sớm đạt được mục tiêu mà bản thân mỗi người đã đặt ra.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An, trung tâm Anh ngữ tại Vĩnh Phúc, trung tâm Anh ngữ tại Quảng Ninh.

Bài viết liên quan