Học từ vựng tiếng Anh là việc quan trọng khi học tiếng Anh. Liệu có cách hoc từ vựng nào khác ngoài ghi và chép không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Không ai có thể phủ nhận rằng từ vựng luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi ngôn ngữ. Nhưng liệu ở đây có bao nhiêu bạn biết cách học từ vựng tiếng Anh đạt hiệu quả nhất? Hầu như hiện nay các bạn học sinh, sinh viên đều học từ vựng theo các truyền thống được dạy tại trường học. Đó là học bằng cách ghi, chép và lẩm nhẩm đọc từ để học thuộc. Kết quả là tốc độ nhớ và quên là ngang nhau, nhớ nhanh quên mau. Để hiệu quả, bạn cần phải thay đổi ngay cách học của mình bằng những phương pháp mà trung tâm Anh ngữ tại Ninh Bình chia sẻ dưới đây.

Học từ vựng tiếng Anh quan trọng như thế nào?

Từ vựng là yếu tố để tạo nên ngôn ngữ. Nếu không có ngữ pháp thì rất ít thông tin có thể truyền đạt được. Nhưng nếu không có từ vựng thì sẽ chẳng thể truyền đạt được thông tin gì. Nói như vậy để hiểu rằng, từ vựng đóng một vai trò như thế nào trong học tiếng Anh.

Tiết lộ phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Tuy nhiên, để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì cần phụ thuộc vào người học và cách học. Nếu bạn chỉ suốt ngày cắm đầu vào việc ghi chép một cách rập khuôn hay học từ theo kiểu nhớ mặt chữ. Thì chắc chắn bạn sẽ chẳng hiểu và sử dụng được từ vựng đó. Khi không biết thì bạn sẽ khó mà nghe, nói, đọc, viết hiệu quả được. Nhưng khi có phương pháp đúng đắn thì việc còn lại sẽ chỉ là phụ thuộc vào sự kiên trì của bạn.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Nếu mỗi ngày bạn đều học tiếng Anh chăm chỉ thì sẽ nâng cao được vốn từ vựng. Tuy nhiên, chỉ sự chăm chỉ thôi là chưa đủ và sẽ khá tốn thời gian. Trong nhiều trường hợp, bạn không có được thời gian đủ dài để học tiếng Anh. Điều bạn cần lúc này là một phương pháp học để gia tăng hiệu quả học tập. 

Dưới đây sẽ là gợi ý một số cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà mà bạn nên tham khảo ngay:

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Sắp xếp những từ vựng liên quan theo cùng một nhóm chủ đề sẽ giúp bạn dễ học hơn rất nhiều. Với những từ vựng theo cùng chủ đề, bạn sẽ sử dụng trôi chảy hơn khi nói và viết cũng mượt hơn với nhiều ý tưởng thú vị nữa. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề như một mũi tên trúng hai đích vậy. Vừa có thể giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới, vừa có nhiều từ vựng và ý mới để triển khai trong khi thực hành.

Sau ghi đã ghi nhớ được các từ vựng thì các bạn có thể vận dụng ngay vào trong cuộc sống hàng ngày với từ chủ đề được học. Đây là cách học giúp liên kết với những từ vựng lại với nhau.

Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Tiết lộ phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất

Theo nghiên cứu, hình ảnh sẽ giúp ta hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn và điều này được ứng dụng cho việc học từ vựng thay vì chỉ luyện tập viết chữ như bình thường. Con người có khả năng ghi nhớ bằng âm thanh và hình ảnh gấp nhiều lần so với chữ viết. Đây là điều đã được chứng minh. Học theo cách này vừa giúp bạn ghi nhớ tốt mà còn được thư giãn, giải trí nữa. Một khi bạn cảm thấy thoải mái thì việc ghi nhớ mọi thức cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Việc xem những bộ phim tiếng Anh cho người mới bắt đầu như Friends, How I met your mother… Hay các bài hát tiếng Anh như Take me to your heart, Safe and sounds, What makes you beautiful… là sự lựa chọn không tồi dành cho các bạn. Vừa giải trí mà còn vừa được học thêm những kiến thức mới.

Học thông qua phát âm

Các bạn cần phải hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm. Phát âm chuẩn mỗi từ vựng sẽ giúp bạn nắm được quy luật đọc phiên âm của những từ cùng loại một cách dễ dàng hơn. Thông qua phát âm chuẩn mỗi từ vựng, bạn không những nhanh chóng nhớ kỹ từ vựng, đoán đúng từ. Đồng thời luyện tập phát âm chuẩn  như người bản ngữ.

Học từ vựng theo mô hình cây

học từ vựng tiếng Anh

Một cách hay nữa để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là sử dụng mô hình cây. Với nhiều nhánh nhỏ liên quan đến ngữ cảnh nhất định sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Một sơ đồ cây từ vựng giúp bạn dễ dàng liên tưởng đến hệ thống gia đình từ/nhóm từ liên quan. Khi đó việc học từ này sẽ khiến bạn học được nhiều từ khác liên quan. Đó cũng là cách bạn nhớ được nhiều từ dễ dàng.

Học từ vựng tiếng Anh bằng việc viết đoạn văn

Theo những chuyên gia về đào tạo Anh ngữ thì việc viết ra những đoạn văn tiếng Anh là một cách luyện tập. Không chỉ  giúp bạn rèn luyện được tốt kỹ năng viết và còn học thêm những từ vựng. Bằng việc luyện viết bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách chính xác về cả ý nghĩa và cách sử dụng của từ. Từ đó giúp bạn sử dụng dễ dàng hơn trong giao tiếp.

Để việc học từ vựng không còn là khó khăn thì phương pháp học theo ngữ cảnh là cần thiết cho tinh thần của bạn. Hãy đặt một từ trong một ngữ cảnh, câu chuyện cố định, cùng với các yếu tố ngoại cảnh xung quanh sẽ cho phép bạn nhanh chóng gợi nhớ lại các từ khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh tại Sài Gòn, hoc tieng Anh tai Sai Gon

Bài viết liên quan