Ngữ pháp là cách để bạn có thể học nghe và nói một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi giới thiệu bộ tài liệu sách ngữ pháp tiếng Anh giúp bạn học một cách hiệu quả nhất.

Sách ngữ pháp tiếng Anh là phương thức bổ trợ giúp học giỏi tiếng Anh. Ngoài một cuốn sách tốt thì cũng phải có phương pháp học ngữ pháp sao cho hiệu quả. Qua bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm khi học ngữ pháp và những cuốn sách ngữ pháp hay nhất cho bạn đọc.

Sách ngữ pháp tiếng anh và những sai lầm khi học ngữ pháp

Những sai lầm khi học sách ngữ pháp tiếng Anh

Những sai lầm trong việc học sách ngữ pháp tiếng Anh kiểu truyền thống có thể khiến bạn thấy chán nản và không đạt được mục tiêu được để ra.

Quá chú trọng vào công thức

Học thuộc lòng công thức là phương pháp học truyền thống và có lẽ hiện đang được rất nhiều bạn áp dụng.

Ưu điểm:

Phương pháp này rất hữu hiệu cho các bạn học ngữ pháp chỉ để đi thi với điều kiện bạn thuộc …chính xác. Bạn có thể làm bài với tốc độ “siêu nhân” nếu có một bộ não cũng “siêu nhân” để có thể nhớ hết khối lượng cấu trúc ngữ pháp đồ sộ mà không bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Nhược điểm:

Khó học, khó nhớ, dễ nhầm lẫn mà một khi nhầm lần thì …thảm rồi!

Không linh hoạt, nhất là trong giao tiếp thì khoảng thời gian bạn nhớ ra cấu trúc ngữ pháp, nhớ từ mới rồi bắt đầu tiến hành lắp lắp ghép ghép là quá lâu!

Lời khuyên:

Không nên học ngữ pháp tiếng Anh theo kiểu công thức một cách quá cứng nhắc. Thay vì thế, bạn nên học ngữ pháp qua các mẫu câu. Học thuộc lòng một mẫu câu, nhất là những câu hay được sử dụng trong khi giao tiếp sẽ giúp bạn phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn, đi thi cũng có thể dễ dàng suy ngược lại công thức từ ví dụ mà mình đã nhớ.

Chỉ học lý thuyết

Suốt ngày cắm đầu vào lý thuyết và chỉ làm những bài tập mang tính bổ trợ cho lý thuyết là lí do to đùng khiến bạn “hùng hục” học ngữ pháp nhưng vẫn không làm nổi bài tập. Vì các đơn vị ngữ pháp tiếng Anh thường xuất hiện trong các dạng bài tập dưới dạng phức của nhiều đơn vị hay dạng đặc biệt, bất quy tắc chứ không đơn thuần như trong lý thuyết.

Cách duy nhất để làm bài tập một cách nhanh và chính xác nhất là bạn phải thực hành thật nhiều, gặp nhiều dạng bài tập thì khi đi thi, bạn sẽ có phản xạ nhanh hơn và chính xác hơn khi gặp trường hợp ấy. Thêm nữa, thực ra số lượng các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Anh cũng có hạn, cho nên làm càng nhiều thì khi đi thi, xác suất “trúng tủ” của bạn sẽ càng lớn.

Sách ngữ pháp tiếng anh và những sai lầm khi học ngữ pháp

Cho rằng không nên học ngữ pháp tiếng Anh?

Mình biết trong những năm gần đây, có rất nhiều ý kiến phê phán việc quá chú trọng vào ngữ pháp, học ngữ pháp tiếng Anh quá sớm. Nhiều ý kiến cho rằng học tiếng Anh thì chỉ nên học giao tiếp, ngữ pháp sẽ làm quá trình nói ngoại ngữ của bạn chậm đi. Thực tế cho thấy đây là một quan niệm sai lầm. Ngôn ngữ nào cũng thế, học ngữ pháp là việc vô cùng quan trọng. Khi mới bắt đầu học thì các bạn nên tập trung vào việc học phát âm sao cho chính xác nhất. Sau đó học ngữ pháp song song với việc áp dụng ngữ pháp ấy vào thực tế. Đó mới được gọi là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả nhất chứ không phải cứ nói bừa mà không theo một cấu trúc ngữ pháp nào cả.

Học ngữ pháp “chết”!

Theo cách học truyền thống, học viên thường viết ra một danh sách các công thức riêng lẻ, chép đi chép lại để ghi nhớ. Các bạn có thể đưa lượng ngữ pháp tiếng Anh ấy vào trí nhớ ngắn hạn nhưng sau một thời gian ngắn bạn quên hết những gì đã học. Bạn nhớ cấu trúc nhưng không thể áp dụng để nói, khi giao tiếp bạn không nhớ nổi mình đã học cái gì. Học tiếng Anh, biết nhiều tiếng Anh mà là nghe không hiểu tiếng Anh là điều đáng buồn nhất. Nếu đang ở trong tình trạng như trên, bạn hãy nhanh chóng thay đổi cách học, đừng để ngữ pháp học rồi lại quên, ngữ pháp không dùng được khác nào ngữ pháp “chết”!

Những cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh phổ biến

Sách ngữ pháp tiếng anh và những sai lầm khi học ngữ pháp

1. English grammar in use

Đây được xem là cuốn sách gối đầu giường của nhiều học viên khi học tiếng Anh. Với cách trình bày dễ hiểu, kiến thức được sắp xếp khoa học sẽ giúp bạn nắm rõ các chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh.

Nội dung cuốn sách bao gồm 145 đề mục ngữ pháp thông dụng, trình bày rõ ràng, dể hiểu trên mỗi trang bên trái là một điểm ngữ pháp được giải thích và ở trên mỗi trang bên phải có những bài tập để kiểm tra khả năng hiểu bài. Ngoài ra với nhiều bài tập luyện tập tổng hợp tất cả các điểm ngữ pháp trước đó. Bảng kê nội dung và bảng tra cứu đề mục chi tiết. Cuối cuốn sách là một phần giải đáp bao gồm những câu trả lời cho tất cả các bài tập.

Cuốn sách được phân theo mỗi trình khác nhau, dựa trên trình độ của mình để lựa chọn cuốn nào phù hợp nhất. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng sách trên toàn quốc.

2. Longman English Grammar Practice

Đây là cuốn sách của tác giả: L.G. Alexander. Nội dung của Longman English Grammar Practice được sắp xếp rõ ràng theo từng chủ đề. Mỗi cấu trúc ngữ pháp có bài tập minh họa. Cuốn sách chia ra các đề mục theo thứ tự trình độ dễ, trung bình, khó.

Bạn có thể tìm mua các đầu sách này tại nhà sách. Tuy nhiên trước khi lựa chọn cho mình cuốn sách phù hợp, bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, thầy cô để biết trình độ của mình, từ đó lựa chọn sách phù hợp nhất.

3. English Grammar Workbook for Dummies

English Grammar Workbook for Dummies gồm 6 phần đó là:

Part I: Laying Out the Concrete Slab:Grammar Basics

Part II: Mastering Mechanics

Part III: The Pickier Points of Correct: Verb and Pronoun Use

Part IV: All You Need to Know about Descriptions and Comparisons

Part V: Writing with Style

Part VI: The Part of Tens

6 phần này có 22 bài. Khi học bạn có thể chia thành nhiều bài học ngắn để tìm hiểu. Mỗi ngày dành 30 phút để học ngữ pháp tiếngAnh, sau một thời gian chắc chắn trình độ của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đó.

4. Understanding and Using English

Cuốn sách của tác giả Betty Schrampfer Azar – Stacy A. Hagen phù hợp với những người mới bắt đầu học. Nội dung có cuốn sách đơn giản, có đáp án giúp bạn tra cứu hiệu quả sau khi làm bài.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về những sai lầm khi bạn học ngữ pháp tiếng Anh và bộ sách ngữ pháp tiếng Anh. Hy vong những thông tin trên sẽ giúp bạn có động lực hơn vào môn tiếng Anh này.

Bài viết liên quan