Bắt đầu học luyện nghe tiếng Anh có khó không và nên áp dụng phương pháp nào để mang lại hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Luyện nghe tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn nói chuyện với người nước ngoài mà không nghe được thì sao? Không nghe được sẽ đồng nghĩa với không hiểu và như vậy thì sẽ không trả lời được. Nhưng nếu bạn nghe được mà chưa nói được thì vẫn có thể trả lời bằng ngôn ngữ cơ thể.

Vậy nên, ngay từ khi mới bắt đầu, bạn hãy chú trọng và kỹ năng nghe trước tiên. Lựa chọn đúng phương pháp sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn. Sau đây, trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng sẽ gợi ý đến các bạn một vài phương pháp.

Bắt đầu học luyện nghe tiếng Anh có khó không?

Nhiều người khi thấy người bản xứ nói chuyện thường cảm thấy hoang mang bởi không hiểu gì cả. Từ đó họ cho rằng tiếng Anh quá khó học và nghe nói còng khó học hơn. Tuy nhiên mọi thứ khi mới bắt đầu đều không dễ dàng. Điều quan trọng là bạn phải biết cố gắng, quyết tâm để thực hiện mục tiêu của mình.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là gì?

Nếu bạn cứ mãi suy nghĩ rằng, nghe tiếng Anh giao tiếp khó quá thì sẽ chẳng thể nào tiến bộ được. Thay vào đó hãy đứng lên và bắt đầu học nghe bằng những phương pháp sau.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh như thế nào?

Luyện nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng quan trọng giúp việc học giao tiếp trở nên đơn giản hơn. Quá trình luyện nghe là cả một quãng đường dài. Đòi hỏi bạn phải có kiên trì, cố gắng và áp dụng đúng những phương pháp phương pháp. Cách nghe tiếng Anh hiệu quả cụ thể là:

Bắt đầu nghe những gì bạn thích

Học tiếng Anh nếu như không hứng thú sẽ rất mau chán. Vì vậy, bạn không cần phải bắt ép mình vào một khuôn khổ nghe những nội dung mà không hứng thú. Điều này sẽ khiến bản thân không thể tập trung để tiếp thu và rất dễ bỏ cuôc. Chính vì thế hãy thay đổi và lựa chọn những gì mình thích để nghe.

Chắng hạn bạn có thể bắt đầu luyện nghe tiếng Anh thông qua những bộ phim yêu thích. Điều này không chỉ giúp bạn luyện nghe mà còn có thể học được thêm những kiến thức khác như: từ vựng, ngữ điệu,…

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn các chương trình truyền hình, nhưng bài hát hoặc những bản tin mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp khơi gợi cảm xúc, dễ dàng tiếp thu và luôn có hứng thú với việc luyện tập mỗi ngày.

Lựa chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Nếu như bạn không muốn mình nghe nhiều mà không hiểu thì hãy xem lại nội dung luyện nghe. Nguyên nhân ở đây là do bài nghe vượt quá trình độ nên bạn nghe không bắt kịp. Nếu như cứ để tình hình này kéo dài sẽ gây ra chán nản và dễ bỏ cuộc. Do đó, bạn phải biết được trình độ của mình để lựa chọn bài nghe phù hợp. Sau đó sẽ nâng dần cấp độ bài nghe lến. Cứ như thế việc học sẽ vô cùng hiệu quả, tuy chậm mà chắc.

Hãy nghe, đọc, lặp lại

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là gì?

Thực hiện theo đúng quy trình này cũng là một cách để bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Trước tiên khi bạn mới bắt đầu nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe được ý chính. Sau đó vừa nghe vừa đọc lại những gì nhân vật đã nói trong bài nghe. Nhớ là phải bắt chước cách đọc đúng ngữ âm, ngữ điệu, các khoảng nghỉ. Như vậy giúp bạn quen với mặt âm, não bộ sẽ ôn lại các từ vựng đã biết và học thêm các từ vựng mới bằng âm thanh. Hãy lập lại nhiều lần cho đến khi quen nhé!

Chép lại những gì mình nghe được

Nhiều người cho rằng khi luyện nghe thì chỉ cần tai hoạt động là đủ. Nhưng dù là học kỹ năng nào thì cũng có sự liên kết gắn bó với nhau. Học nghe cũng vậy, tai nghe, miệng đọc, mắt nhìn, tay phải ghi chép. Làm nhế mới giúp việc học đạt hiệu quả cao mà còn rèn luyện thêm được những kỹ năng còn lại.

Hãy áp dụng theo các bước học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hằng ngay như sau: 

+ Nghe, đọc, lập lại

+ Nghe và ghi chép lại những gì nghe được, so sánh với bản gốc, sữa lỗi

+ Học từ vựng mới, sau đó quay lại bước đầu tiên và cứ lập lại cho đến khi nắm rõ được nội dung đoạn nghe.

Hãy luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả là gì?

Muốn thành công thì không thể thiếu sự khổ luyện, kiên trì, tích lũy và luyện nghe tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Nếu bạn muốn nhanh chóng tiến bộ trong kỹ năng nghe thì việc luyện tập thường xuyên là điều rất cần thiết.

Hãy xem việc nghe tiếng Anh như một thói quen hàng ngày. Thời gian nghe tùy thuộc vào thời gian biểu của bạn có thể nghe 30 phút hay nhiều hơn là 1 – 2 tiếng, nghe bất cứ nơi đâu khi lái xe đến công ty, chơi thể thao hay vào giờ nghỉ trưa. Chắc chắn công sức, thời gian bạn bỏ ra sẽ thu về kết quả ngoài mong đợi.

Trên đây là những chia sẻ của trung tâm APAX về những phương pháp và cách luyện nghe sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Hi vọng rằng những thông tin sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học nghe. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Da Nang, trung tam Anh ngu tai Ninh Binh

Bài viết liên quan