Để học nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì bạn cần phải dừng bị ám ảnh bởi các lớp học buồn chá, những ngữ pháp tẻ nhạt và thay vào đó là những chương trình thú vị.

Đối với những người đang và sẽ chuẩn bị đi làm việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thành thạo là kỹ năng quan trọng giúp họ tạo mối quan hệ cũng như phát triển sự nghiệp bản thân. Nhưng có thể vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người vẫn chưa thế học giao tiếp tiếng Anh được hiệu quả và chưa thể sử dụng được trong công việc, cuộc sống. Có thể là do bạn đã vi phạm một trong những điều cấm kị khi luyện tập nghe tiếng Anh trong giao tiếp.

Những điều cấm kị trong luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Dưới đây là những điều bạn nên tránh trong quá trình luyện tiếng Anh giao tiếp nếu muốn có thể trò chuyện tốt và thu hút được người đối diện.

Ngừng việc dịch thuật

Có nhiều bạn học tiếng Anh nhưng chưa thể thoát ra khỏi cái bóng hay nói chính xác hơn là lối mòn khi cứ phải dịch lại tất cả những điều mình nghe thấy sang tiếng Việt. Việc làm này chỉ đúng và cần thiết khi bạn mới bắt đầu bước những bậc chân đầu tiên khi học tiếng Anh. Nhưng khi bạn đã có được một vốn từ vựng cơ bản thì nên dừng lại việc nghĩ bằng tiếng Việt sau đó cố dịch từng từ sang tiếng Anh. Bởi điều này làm quá trình tiếp nhận ngôn ngữ của bạn bị chậm lại, sự tập trung cũng theo đó mà bị giảm sút và có thể làm gián đoạn cuộc trò chuyện của bạn với người đối diện.

Dừng nói những câu bi quan

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp và những điều cấm kị

Nếu bạn có suy nghĩ rằng, mình đang trong giai đoạn luyện tập nên việc tự nhận mình biết tiếng Anh là nói dối và khoe khoang, điều đó là hoàn toàn sai lầm. Trong tiếng Anh giao tiếp, bạn không cần quá phải câu nệ về thủ thuật, câu cú hay ngữ pháp,… mà chỉ đơn giản là nói.

Thay vì nói: “Xin lỗi, tôi không nói được tiếng Anh, tôi không hiểu bạn đang nói gì” thì bạn hãy suy nghĩ và nói: “Xin lỗi, tôi vẫn đang học nói tiếng Anh vì vậy bạn có thể nói châm hơn một chút được không?”. Những câu nói lạc quan nhất định sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn những câu nói bi quan, làm sụt giảm tinh thần và ý chí của bạn.

Đừng e ngại việc mắc lỗi sai

Bạn nên biết, nỗi sợ hãi luôn khiến con người ta trở nên rụt rè, lo sợ và trong tiếng Anh cũng vậy. Cho nên khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp nếu bạn cứ sợ mình mắc lỗi sai thì sẽ khiến bạn mất dần đi tự tin tin khi nói tiếng Anh. Mọi người mắc lỗi và chúng ta sẽ học được cách sữa lỗi từ những lỗi sai đó, sau đó ghi nhớ và làm tốt hơn.

Đừng đổ lỗi cho bản thân

Trong quá trình luyện nghe giao tiếp tiếng Anh, thi thoảng bạn đã cố gắng hết sức để thực hành giao tiếp nhưng đối phương vẫn không thể hiểu bạn. Bạn đừng vội buồn rầu hay nản chí. Hãy nhớ là có một số lượng lớn những người nói tiếng Anh trên thế giới nên không quá khó hiểu khi mỗi nơi sẽ có một cách đọc trọng âm, âm tiết khác nhau và một vài trong số đó có thể khó nghe, khó hiểu là điều hiển nhiên.

Đừng áy náy

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp và những điều cấm kị

Việc phát âm không chuẩn hay không đúng ngữ điệu của người bản xứ khiến cho nhiều bạn cảm thấy khó khăn và tội lỗi. Không ai biết tất cả mọi thứ, do đó đừng áy náy vì bạn phát âm tiếng Anh không hoàn hảo. Bạn vẫn đang học và mọi thứ đều cần thời gian.

Đừng chỉ tự học một mình

Ngôn ngữ là vậy, bạn muốn nói nhanh, nói tốt, lưu loát,.. thì luyện nghe tiếng Anh giao tiếp một mình sẽ không thể hiệu quả được. Hãy sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, khi nói chuyện với mọi người xung quanh. Nên mở rộng phạm vi và không gian học tiếng Anh của bản thân.

Không so sánh bản thân với những người khác

Mỗi người đều có một khả năng và năng lực khác nhau. Người khác học ngoại ngữ đơn giản hơn bạn, một số người học nhanh hơn, điều đó không có nghĩa là bạn yếu kém hơn và không thể làm được. Nếu cứ tiếp tục nhìn chính mình ở hiện tại thì việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp coi như là đã kết thúc tại đây bởi nếu có luyện tập bao nhiêu đi chăng nữa cũng sẽ không mang lại kết quả.

Không cần quá lo lắng

Đừng lãng phí thời gian vào việc suy nghĩ, lo lắng rằng người khác có hiểu bạn hay không? Thay vào đó hãy lạc quan và thoải mái lên thì bạn sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Việc cứ tiếp tục luyện tập và nói thường xuyên sẽ giúp bạn mạnh dạn hơn trong cách nói chuyện mặt khác vốn từ vựng cũng được cải thiện đáng kể.

Loại bỏ những phương pháp lạc hậu

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp và những điều cấm kị

Phương pháp dịch ngữ pháp, ghi nhớ theo quy tắc rất mất thời gian và dường như không mang lại hiệu quả trong khi học. Rất nhiều người Việt Nam học tiếng Anh trong nhiều năm và biết tất cả các cấu trúc ngữ pháp cũng như cấu trúc câu nhưng vẫn không thể giao tiếp được trôi chảy. Bạn phải xác đinh mình học tiếng Anh để giao tiếp chứ không phải để đi thi.

Điều quan trọng là bạn cần dành thời gian tập trung vào đoạn hội thoại ngắn, ngôn ngữ thông dụng và học cách tương tác với những người xung quanh.

Không bỏ mặt các kỹ năng khác

Mặc dù nghe tieng Anh giao tiep thì kỹ năng nghe-nói là quan trọng nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua đi kỹ năng đọc, viết. Cách kỹ năng khác cũng sẽ mang lại hiệu quả với mục tiêu cuối cùng là nói được tiếng Anh trôi chảy. Có làm được những điều đó thì bạn mới có thể gây được thiện cảm và truyền được nội dung đến với đối phương khi giao tiếp.

Bài viết liên quan