Thư xin việc bằng tiếng Anh chuẩn sẽ là cách để bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, tăng cơ hội trúng tuyển vào công ty mà bạn mong muốn.

Hiện nay việc sử dụng thành thạo tiếng Anh mang đến một lợi thế lớn cho công việc. Khi đi phỏng vấn, nếu bạn gửi kèm một thư xin việc bằng tiếng Anh chuyên nghiệp thì chắc chắn điểm cộng hồ sơ của bạn sẽ rất lớn. Viết thư xin việc bằng tiếng Anh như thế nào là chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những gợi ý để bạn có thể tự mình viết được một thư xin việc ấn tượng.

Nội dung của một thư xin việc bằng tiếng Anh

Bên cạnh sơ yếu lịch thì thư xin việc bằng tiếng Anh là cách để ứng viên bộc lộ một phần tính cách và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Muốn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng thì thư xin việc cần được trình bày chuyên nghiệp theo bố cục từng phần rõ ràng.

Thư xin việc bằng tiếng Anh cũng tương tự tiếng Việt gồm có 3 phần: mở đầu, nội dung và kết luận.

Phần mở đầu: Ở phần này, bạn cần nêu lí do bạn viết đơn xin việc tới nhà tuyển dụng. Các mẫu câu thông dụng nhất mà bạn có thể sử dụng như:

  • I am writing to apply for the ABC position which was advertised on XYZ.
  • I would like to apply for the post of ABC as advertised on XYZ.
  • I am writing in regards to the position of ABC currently advertised on XYZ.
  • I am writing in response to your advertisement in XYZ inviting applications for ABC.
  • I have recently seen an advert on the XYZ for the position of ABC and I would like to apply with interest.

Nội dung: Trong phần nội dung, ứng viên chỉ nên viết từ hai đến ba đoạn văn. Những ý chính bao gồm quá trình học tập, ví dụ như nói bạn đã tốt nghiệp trường nào (from my C.V, you will see that I graduated from ….), kinh nghiệm làm việc tính tới thời điểm hiện tại (at present, I am working for…), cuối cùng là những đặc điểm về tính cách giúp bạn làm tốt công việc mình đang ứng tuyển (in addition, I am active and enthusiastic…)

Kết luận: Ở phần kết luận, ứng viên khẳng định lại mình là người có tiềm năng và phù hợp với vị trí tuyển dụng, hứa hẹn một cuộc gặp gỡ hay phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng.

Thư xin việc bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

Một số lưu ý mà bạn cần tránh khi viết thư xin việc bằng tiếng Anh

  • Để tránh rườm rà, hãy thực hiện căn trái toàn bộ nội dung, dùng font chữ chân phương, chẳng hạn Times New Roman (13 points). Bên trên cùng, ghi địa chỉ liên lạc và số điện thoại của bạn, sau đó đến ngày viết thư, rồi tên người nhận.
  • Nội dung thư được trình bày trong diện tích còn lại của trang A4, nên ngắn gọn, rõ ràng.
  • Văn phong Tiếng Anh có đặc thù là đi vào mục đích chính ngay khi mở đầu nội dung. Vì vậy, bạn nên “đặt tên” thư bằng một dòng in nghiêng, mở đầu bởi từ dẫn Reference, ví dụ: Re: Salesman post (Dự tuyển vị trí nhân viên bán hàng). Chú ý, câu này sẽ được sắp xếp ngay sau địa chỉ người nhận và trước khi bắt đầu trình bày thư.
  • Tổ chức nội dung thư có nhiều cách khác nhau và còn tuỳ thuộc vào các yếu tố: kiến thức cá nhân của người viết, yêu cầu của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để tránh lan man, chỉ nên gói gọn lại trong 3 đoạn, lần lượt nói về nguyên nhân đăng ký thi tuyển, những hiểu biết về chuyên môn của bạn và một số điểm mạnh cá nhân (thông minh, nhanh nhẹn, sẵn sàng công tác xa…).
  • Kết thúc thư, hãy khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn mong muốn được gặp trực tiếp họ trong một buổi intervew (I am looking forward to an intervew at your office). Lời khẳng định này sẽ thể hiện được thiện chí của bạn với công ty và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Thư xin việc bằng tiếng Anh chuyên nghiệp ấn tượng

Trên đây là những chia sẻ về cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh. Ngày nay quá trình hội nhập của nước ta với thế giới ngày càng mạnh mẽ, bằng chứng là có rất nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam. Quá trình hội nhập này đã mở ra nhiều cơ hội làm việc vô cùng tiềm năng. Để có thể có một công việc tốt, có nhiều cơ hội phát triển bản thân thì khi xin việc bạn cần phải đặc biệt chú ý. Có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, sử dụng thành thạo tiếng Anh là điểm cộng rất lớn rồi. Tuy nhiên khi nộp hồ sơ ứng tuyển, nếu bạn đính kèm với một mẫu đơn xin việc chuẩn file word tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ gây được một ấn tượng vô cùng tốt tới nhà tuyển dụng. 

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm cho mình những thông tin cần thiết để biết cách tự mình hoàn thành một thư xin việc bằng tiếng Anh chuẩn, chuyên nghiệp.

Xem thêm: cv xin việc bằng tiếng Anhviết thư xin việc bằng tiếng anhviết đơn xin việc bằng tiếng anh để biết cách tạo một profile ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng nhé!

Bài viết liên quan