Bí quyết nào để học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn biết điều đó để các bạn có phương pháp học tốt nhất.

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu với những bạn học sinh, sinh viên hay những người mất gốc muốn học lại ngôn ngữ này, thì việc học rất dễ làm bạn nản chí với lượng kiến thức khổng lồ cần ghi nhớ. Trong lịch trình bận rộn, làm sao để vừa làm được những việc khác mà lại vừa học được tiếng Anh hiệu quả là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh học tốt hơn, giúp phát triển bản thân, nâng cao cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh.

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thần tốc

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu như thế nào hiệu quả

Đặt mục tiêu

Hãy xác định rõ lí do mà bạn muốn học tiếng Anh. Có thể bạn muốn học tiếng Anh để đi trao đổi sinh viên ở các trường nước ngoài, bạn muốn học cao học ở các nước nói tiếng bản ngữ, hay bạn muốn tìm 1 công việc có thu nhập tốt với nhiều cơ hội thăng tiến. Dù dự định của bạn là gì đi nữa, thì việc hiểu rõ được mục tiêu của bản thân là một trong những nguồn động lực sẵn có lớn nhất để bạn có thể tập trung học đạt kết quả tốt. Việc học tiếng Anh không thể chỉ trong trong 1 sớm 1 chiều, nó đòi hỏi sự bền bỉ và kiên trì. Bởi vậy, một mục tiêu rõ ràng sẽ là tấm bản đồ hướng bạn đến đích khi bạn cảm thấy mơ hồ và nản chí.

Bắt đầu thói quen học từ vựng hàng ngày

Từ vựng là những viên gạch để xây dựng nên bất kỳ ngôn ngữ nào. Bạn không thể thành thạo 1 ngôn ngữ mới mà thiếu đi việc học từ vựng. Đây là yếu tố cần thiết khi bạn muốn thành thạo cả 4 kỹ năng khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc học từ vựng đơn lẻ sẽ không thể đem lại cho các bạn hiểu quả mà sẽ chỉ làm các ban cảm thấy khó hiểu với biển từ mới vì không biết cách áp dụng. Hãy học từ vựng theo cụm từ, theo câu và đặt chúng vào từng ngữ cảnh. Ví dụ, khi bạn học từ mới về chủ đề đồ ăn, hãy dành thêm chút thời gian suy nghĩ về việc sẽ sử dụng những từ đó thế nào khi bạn đến nhà hàng và muốn order, hay bạn muốn viết về cách làm món ăn mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh.

Có 1 quyển nhật ký tiếng Anh

Hãy cố gắng viết ít nhất 1 đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh hàng ngày về bất kỳ điều gì mà bạn muốn. Bạn có thể viết về những việc bạn làm trong ngày, dự định cho ngày mai, lời bài hát tiếng Anh mới phát hành, hay 1 ý tưởng mới nào đó của bạn. Việc viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày sẽ giúp bạn làm quen dần với việc thể hiện các suy nghĩ của bản thân bằng tiếng Anh, và việc viết tay cũng giúp bạn học thuộc từ mới rất tốt.

Xem các bộ phim bằng tiếng Anh

Đa số những người học tiếng Anh đều thấy đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh rất thú vị mà lại hiệu quả. Hãy chọn 1 bộ phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ mà bạn thích, chọn chạy phụ đề bằng tiếng Anh và vừa xem, vừa nghe và vừa nhìn theo phụ đề để rèn luyện khả năng nghe hiểu. Bạn không nên chọn các phim mà lời thoại quá nhanh hay quá nhiều từ lóng.

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu như thế nào hiệu quả

Thường xuyên đọc sách tiếng Anh

Bạn có thể bắt đầu với những quyển sách tiếng Anh đơn giản phù hợp với trình độ của bản thân và dần dần đọc lên những quyển sách dày với nhiều từ mới hơn. Những bộ truyện kinh điển cho giới trẻ như Harry Potter hay The Hunger Games là sự lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu vì lối diễn đạt tương đối đơn giản kèm theo nội dung giải trí giúp bạn có hứng thú hơn khi đọc.

Đọc to

Hãy luyện đọc to các đoạn văn để cải thiện được khả năng phát âm và “warm up” bản thân cho các cuộc hội thoại bằng tiếng Anh. Nếu bạn ngại, bạn có thể luyện đọc to tại nhà hàng ngày. Nhưng bạn nên nhớ rằng, sự tự tin luôn giúp chúng ta có thể nói được ngoại ngữ. Đừng sợ sai hay ngại vì điều đó, hãy luyện tập nói to và dõng dạc và bạn sẽ thấy khả năng nói của bạn tốt lên ất nhanh chóng.

Luôn mang theo một quyển từ điển cầm tay

Việc mang theo 1 quyển từ điển sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn đọc được hay bắt gặp 1 từ mới. Cố gắng thử hiểu từ theo ngữ cảnh trước, rồi sau đó hãy check lại với quyển từ điển mà bạn có.

Đừng dừng lại ở 1 từ mới

Mỗi khi bạn gặp 1 từ mới, đừng dừng lại ở việc tìm nghĩa của duy nhất từ đó, hãy tìm hiểu luôn các từ đồng nghĩa và các từ trái nghĩa của từ mà bạn vừa học cũng như cách sử dụng chúng khi đặt vào các ngữ cảnh.

Luyện tập hội thoại với người bản ngữ

Hãy tìm các cơ hội để nói chuyện với người bản ngữ. Bạn có thể tìm 1 người bạn nước ngoài, đăng ký tham gia dẫn tour cho các khách du lịch hay đơn giản hơn là đăng ký tham gia 1 khóa giao tiếp với người bản ngữ ở các trung tâm tiếng Anh uy tín.

Học tập từ những lần mắc lỗi

Bất cứ khi nào bạn có cơ hội để nói chuyện với người bản ngữ, hãy để họ thấy rằng bạn muốn được họ sửa cho những lỗi mà bạn đang mắc phải khi nói. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những lỗi ngữ pháp và phát âm thường gặp và các cấu trúc sai mà những người mới bắt đầu học tiếng Anh hay mắc phải.

Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu như thế nào hiệu quả

Chú ý đến ngữ điệu khi nói

Khi nghe người bản ngữ nói, hãy chú ý đến các từ mà họ nhấn mạnh. Bạn sẽ thấy rằng họ hay nhấn mạnh vào các từ nội dung hơn là các từ chức năng. Từ nội dung thường là các danh từ, động từ và tính từ. Chúng giúp bạn tưởng tượng ra được 1 bức tranh về điều mà người nói muốn truyền đạt. Các từ chức năng thường là đại từ, giới từ, từ xác định, trợ động từ, giúp liên kết các từ nội dung và giúp câu đúng ngữ pháp. Tập trung vào các từ nội dung sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa của những điều người ta nói.

Hát các bài hát tiếng Anh

Nếu bạn yêu âm nhạc, hãy tranh thủ luyện tiếng Anh bằng việc hát các bài hát tiếng Anh mà bạn thích. Bạn nên in lời bài hát ra và tra các từ mà bạn không hiểu để vừa cải thiện vốn từ vựng, vừa hiểu được ý nghĩa mà bài hát muốn truyền tải. Ngân nga hát theo cũng sẽ giúp bạn học thuộc được rất nhiều cụm từ hay trong tiếng Anh đó. Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề là một trong những phương pháp học hay, hiệu quả, được nhiều bạn trẻ hiện nay áp dụng.

Học cách làm 1 người nghe biết chọn lọc

Khi bạn bắt đầu làm quen và nghe những người bản xứ nói tiếng Anh, sẽ rất khó để các bạn có thể hiểu hết được tất cả những gì mà họ đang nói. Bởi vậy, như đã nói ở trên, hãy tập trung bắt các từ nội dung khi nghe để hiểu được những gì người đối diện đang nói, bạn cũng có thể đoán được ý nghĩa các từ dựa trên ngữ cảnh hội thoại.

Biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống hàng ngày

Cho dù bạn chọn phương pháp học nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang luyện tập tiếng Anh hàng ngày. Đây là cách tốt nhất để bạn phát triển các kĩ năng trong tiếng Anh và quan trọng nhất là để ghi nhớ được những gì được học.

Có thể bạn quan tâm: Cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Bài viết liên quan