Trung tâm Anh ngữ Apax chia sẻ một số những khó khăn khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thường gặp phải và cách khắc phục khó khăn đó.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu không phải là điều dễ dàng, những bước đầu chúng ta sẽ gặp rất nhiều những khó khăn và trở ngại. Vì thế, khi bạn đã quyết tâm muốn chinh phục được ngôn ngữ này thì các bạn cần phải có những phương pháp học phù hợp, hướng đi và lộ trình tốt. Đây là những yếu tố cần và đủ để bạn bước đến thành công. Các yếu tố này giống như những mắt xích, hỗ trợ qua lại lẫn nhau trong quá trình nâng cao ngoại ngữ của bạn. Dưới đây là một số khó khăn mà những người học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thường gặp phải, cần khắc phục ngay nhé!

Những khó khăn khi tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu và cách khắc phục

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thường gặp khó khăn gì?

1. Mục tiêu quá chung chung

Đừng nghe theo những lời khuyên trên mạng mà chỉ viết ra một mục tiêu quá chung chung, hoàn hảo kiểu như: du học, giao tiếp như người bản xứ,… Để chuẩn bị cho quá trình tự học tiếng Anh tại nhà tốt thì bạn nên có một mục tiêu cụ thể và rõ ràng, dễ thấy nhất đó là mục tiêu theo hình thức S.M.A.R.T. Mục tiêu càng cụ thể, bạn sẽ càng biết được mình cần phải làm gì trong những bước tiếp theo. Chẳng hạn: Thuộc hết bộ từ vựng chủ đề Công sở, phát âm chuẩn âm I ngắn và âm I dài,…

2. Không có lộ trình học cụ thể

Đây là khó khăn thường dễ thấy nhất ở các bạn tự học tiếng Anh tại nhà. Đa số các bạn thường khá lúng túng khi phải tự xây dựng cho mình một lộ trình tự học tiếng Anh cụ thể. Hãy xem lại mục tiêu ban đầu của bạn là gì, rồi từ những mục tiêu đó, bạn xác định xem mình có thể làm gì để đạt được? Hãy ghi ra bước 1, bước 2,… đó chính là lúc bạn tự xây dựng lộ trình học cho chính mình.

3. Quá nhiều tài liệu

Hiện nay có quá nhiều tài liệu học tiếng Anh trôi nổi trên mạng dễ làm bạn bị rối, chưa kể những tài liệu không rõ nguồn gốc đó rất có thể bị sai. Điều này sẽ giảm đi tính chính xác trong quá trình tự học. Bạn có thể tìm tài liệu học tiếng Anh ở các nguồn uy tín đáng tin cậy tại các nhà sách, các trung tâm ngoại ngữ lớn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn tài liệu phù hợp với trình độ của mình, chọn đọc những câu chuyện dễ hiểu sẽ giúp bạn yêu tiếng Anh hơn và dần dần nâng cấp được khả năng đọc hiểu.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thường gặp khó khăn gì?

4. Không thể nghe được

Một trong những khó khăn của rất nhiều bạn tự học tiếng Anh tại nhà là các bạn không thể nghe được các đoạn nói độc thoại hoặc các thời sự, bản tin bằng tiếng Anh. Đừng nóng vội khi bạn chưa bắt kịp được những gì người ta nói, hãy bắt đầu nghe những đoạn hội thoại đơn giản hơn, các đoạn văn ngắn hơn với tốc độ chậm và replay lại nhiều lần. Hãy nhớ là khi nghe bạn phải đối chiếu với phụ đề vì nó sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng tiếng Anh, đồng thời nhớ cách phát âm lâu hơn.

5. Không thể tự sửa phát âm

Học phát âm đối với các bạn tự học tiếng Anh tại nhà không phải là việc đơn giản, vì khi tự học, bạn chỉ có thể bắt chước và mô phỏng theo những bài học phát âm trên mạng. Nếu phát âm của mình bị sai bạn cũng chưa thể tự nghe thấy được. Vậy nên cách tốt nhất là bạn hãy chọn những video dạy phát âm cụ thể, hướng dẫn bạn các kĩ thuật phát âm chi tiết. Bên cạnh đó, hãy dùng một tấm gương để đối chiếu với khẩu hình miệng của mình. Như vậy là bạn có thể tự sửa được phần phát âm rồi đấy.

6. Không gian học

Không gian học cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà. Để việc học diễn ra hiệu quả nhất, bạn cần sắp xếp lại không gian học một cách phù hợp. Có thể trồng thêm các loại cây cảnh nhỏ hoặc nuôi cá cảnh, vừa giúp bảo vệ môi trường lại vừa mang lại hiệu quả tập trung.

7. Không có bạn cùng thực hành

Không phải ai cũng có người bạn phù hợp để cùng thực hành trong khi học tiếng Anh, vậy nên bạn sẽ không thể tăng được khả năng giao tiếp nếu chỉ tự học qua các đoạn hội thoại trong sách vở. Cách tốt nhất là bạn có thể đi đến các CLB ngoại ngữ, các hội nhóm,… và tìm cho mình những người bạn thích hợp để giao lưu bằng tiếng Anh. Có thể ban đầu bạn chưa quen, nhưng tương tác nhiều thì khả năng giao tiếp cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thường gặp khó khăn gì?

Trên đây là một số khó khăn khi tự học tieng Anh cho nguoi moi bat dau và cách khắc phục những khó khăn đó, các bạn hãy tham khảo và tránh gặp những trường hợp này khi học tiếng Anh nhé. Biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế cho bạn, vì vậy hãy học tiếng Anh ngay từ hôm này để bạn có thể sớm cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Bắc Ninh, trung tâm Anh ngữ tại Thái Bình, trung tâm Anh ngữ tại Nghệ An.

Bài viết liên quan