Học cách đánh vần tiếng Anh tốt sẽ là cơ sở để học tốt tiếng anh sau này. Do đó mà ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh hãy tập cho mình thói quen học đánh vẫn mỗi ngày.

Để học tốt tiếng Anh đối với người mới bắt đầu hoặc mất gốc thì cần phải có cách đánh vần tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu. Việc học đúng sẽ giúp bạn định hướng cũng như tự xây dựng cho mình một kế hoạch học tiếng Anh ngay đúng và phù hợp ngay từ khi bắt đầu.

Mỗi khi gặp các từ mà bạn không biết đọc như thế nào, thì thường các bạn sẽ đoán và đánh vần theo, dựa trên kinh nghiệm của những từ đã biết cách phát âm trước đó. Nếu đánh vần đúng thì sẽ rất tốt nhưng nếu đánh vần sai thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tiếng Anh của bạn sau này. Những người mới học tiếng Anh từ đầu cũng sẽ như những đứa trẻ Mỹ hay Anh học cách đánh vần tiếng Anh vậy. Vậy thì cách học đánh vần như thế nào?

Học cách đánh vần tiếng Anh như trẻ em Mỹ

Cũng như bất kì ngôn ngữ mẹ đẻ nào khác, ở Mỹ sẽ bắt đầu học đọc từ lớp 1, và bộ môn này có tên là “phonics”. Đây là môn học được xếp vào loại “writting” và “reading” chứ không phải là “speaking” như nhiều người Việt Nam lầm tưởng. Trong môn này, các em sẽ được tập đọc và làm quen với các mặt chữ. Vốn có khả năng giao tiếp và phát âm rất tốt từ trước nên các em sẽ khớp những âm thanh mà chúng đã viết với mặt chữ mà chúng chưa biết với nhau để học đọc.

Học cách đánh vần tiếng anh như thế nào cho hiệu quả?

Ví dụ: Với từ “met” thì đọc ghép từ 3 âm: ”m”-“e”-“t”. Quá trình học từ sẽ sẽ đi từ đơn giản đến phức tạp. Tại Mỹ có một trò chơi là khi người lớn đọc một từ khó để trẻ em viết lại chính xác, viết đúg thì sẽ được điểm. Cái này khác với trẻ em Việt đó là thường biết mặt chữ trước rồi mới biết cách phát âm sau.

Tuy nhiên, tiếng Anh cũng có những từ có cách viết khác với cách đọc. Vậy nếu người mỹ đọc một từ tiếng Anh hoàn toàn mới, họ làm thế nào để phát âm chính xác? Tôi xin kể một câu chuyện giữa tôi và một người bạn Mỹ về cách đánh vần tiếng Anh của trẻ em Mỹ như thế này.

Trên đường lái xe từ Grand Cayon trở về Phoenix, tôi có đặt câu hỏi:

How do you know Phoenix sounds like Phi-nix instead of Pho-e-nix?

I know that is Phi-nix.

What happen if you go to a new place, and see a completely new name that you’ve never seen. How do you know how it is pronounced?

Well. I just make a guess. And when I hear people in that area say the name of the area, and I’ll know how it is called.

Vậy đấy, người Mỹ học tiếng bằng tai. Khi họ gặp một từ mới mà chưa biết cách phát âm thì đơn giản là họ hỏi hoặc nghe người khác phát âm từ đó như thế nào rồi chỉ việc nhắc lại.

Nếu bạn thử hỏi người Mỹ về IPA, chẳng hạn âm “u  ngắn” và âm “u dài”, nhiều khi học vẫn sẽ lẫn lộn hết cả lên. Có lẽ học sẽ ngẫm ra sự khác biệt sau một hồi phân tích nhưng về cơ bản thì người mỹ sẽ nói theo thói quen và theo những gì nghe được nhiều hơn so với mặt chữ.

Thế đối với người Việt muốn học tiếng Anh thì sẽ học cách đánh vần tiếng Anh như thế nào?

Một số cách học đánh vần tiếng Anh dành cho người Việt

Học cách đánh vần tiếng anh như thế nào cho hiệu quả?

Ngay cả người bản ngữ cũng nghĩ rằng việc đọc tiếng Anh không có quy luật nào nhưng những gì chúng ta chưa hoặc không biết không hẳn là chúng không tồn tại. Cách học nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm. Mỗi một phương pháp sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau và đánh vần tiếng Anh cũng vậy. Tuy nhiên, bạn cứ thử học đánh vần, có thể những quy tắc sẽ mang lại nhiều điều bất ngời mà bạn chưa từng nghĩ tới.

Đọc đúng phiên âm tiếng Anh

Đây là cách đơn giản nhất mà những người học tiếng Anh phải làm được. Mở từ điển, nhìn từng phiên âm và đọc theo. Nhưng có rất nhiều người lại chưa bao giờ được dạy cách đọc phân âm, và có đến 80% người học đang đọc sai. Vậy nên ngay khi bắt đầu thì hãy học cách phiên âm tiếng Anh theo bảng phiên âm IPA.

Đọc được một từ, tự đọc 1000 từ

Chắc chắn là chưa có ai, cũng như chưa có cách học nào trên thế giới và tại Việt Nam làm được điều này. Dạy tiếng Anh rất nhiều người làm được, nhưng để người mới bắt đầu học được hơn 1000 từ là điều rất khó.

Đá bóng thì có rất nhiều cầu thủ giỏi như Messi, Ronaldo, Neymar,… nhưng để biến kỹ năng chơi bóng đến mức độ đơn giản nhất thì không phải cầu thủ cũng làm được như Tony Kross. Học đánh vần tiếng Anh cũng vậy, hãy cứ học đơn giản như cách bạn học đánh vần và đọc tiếng Việt.

Học cho mình và dạy cho người khác

Học cách đánh vần tiếng anh như thế nào cho hiệu quả?

Bạn kiên trì khổ luyện để giỏi một thứ và bây giờ bạn cũng đòi hỏi con bạn phải chăm chỉ kiên trì như vậy là điều rất khó. Đó là lý do mà nhiều cha mẹ dù có học giỏi tiếng Anh cũng không thể tự dạy cho con được. Với các quy luật đánh vần, mọi thứ được đóng gói thành một hệ thống logic đơn giản và dễ học tập. Đó là lý do mà bạn sẽ thấy có một số cô giáo đang giảng dạy các khóa học cũng lấy tên là học đánh vần tiếng Anh, một số thầy xuất bản sách dùng một sô quy tắc đánh vần lấy từ phương pháp học này cho hẳn thành một chương. Thế nên khi học tiếng Anh bạn không chỉ học cho bản thân mà còn dạy cho cả những người khác nữa.

Bài viết liên quan