Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có rất nhiều lợi ích, ngoài việc giúp trẻ phát triển trí não, nó còn giúp trẻ nhìn thế giới quan tổng quát hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả là điều không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể làm được. Vậy phải làm sao giúp trẻ tiếp cận được với ngôn ngữ này ngay từ khi còn nhỏ, đúng cách? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Apax để các bậc phụ huynh giúp trẻ học tốt nhất. Điều này ngay cả các bậc cha mẹ không biết gì về tiếng Anh cũng có thể giúp bé học tiếng Anh hiệu quả. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé!

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có những lợi ích gì?

6 nguyên tắc vàng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Chơi hơn dạy: Tư tưởng chủ đạo khi dạy của giáo viên không theo một giáo trình cụ thể nào cả, mà là tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ.

Hoạt động hình ảnh hơn lý thuyết: Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch, … nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép.

Học cụ hơn giáo trình: Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao và các phần mền sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ nhưng không phải cái duy nhất làm tăng hiệu quả.

Nói nhiều hơn nghe, viết: Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất trong học ngoại ngữ, và khi nói được trẻ sẽ từng bước hình thành tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

Bắt chước hơn ngữ pháp: Bắt chước là thói quen đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, kể cả trong việc thực hiện các mẫu câu đơn giản.

Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

>>> Xem thêm: tieng Anh cho nguoi moi bat dau.

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có những lợi ích gì?

1. Trẻ có nhiều cơ hội và thời gian để học tập hơn

Điều này giống như một sự thật hiển nhiên vậy! Con bạn bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì đến lớp 12, cháu đã có 12 năm học tiếng Anh, còn nếu lên lớp 6 con mới bắt đầu học tiếng Anh, thì chắc chắn là thời gian sẽ ít hơn rồi. Hơn nữa, trẻ bé thường ít áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa,… hơn các trẻ lớn, nên bạn dễ dàng đầu tư vào ngoại ngữ cho con hơn.

2. Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm giống người nước ngoài hơn

Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu, và sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Bạn hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh, thật chậm hoặc thật buồn cười vào!) và yêu cầu một trẻ 5 tuổi và một trẻ 10 tuổi nhắc lại xem. Bạn sẽ so sánh thấy ngay kết quả!

3. Trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

Khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ thực sự đã được khám phá một thế giới từ ngữ hết sức kì thú và là một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác nói ra một âm thanh kì lạ: Hello, what’s your name? (xin chào, tên bạn là gì?) có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú chia sẻ với các bạn và gia đình cũng như mọi người xung quanh. Và trẻ tự tin hơn với thành công bước đầu mà mình làm được cũng có thể là động lực cho trẻ say mê học tập các môn khác nữa.

4. Trẻ có cơ hội khám phá tìm hiểu thế giới xung quanh nhiều hơn

Bạn có để ý thấy rất nhiều sản phẩm xung quanh bạn đều có tiếng Anh không? Chiếc điện thoại mới nhất của bạn, máy tính, thuốc uống, xà phòng tắm, dầu gội đầu… Bạn đã bao giờ bực mình vì chiếc điện thoại toàn tiếng Anh mà bạn không thể sử dụng được chưa? Và ngưỡng mộ một người có thể nói chuyện thoải mái với một ông Tây?

5. Trẻ có kết quả học tập ở trường cao hơn

Rất nhiều phụ huynh lo lắng việc đầu tư cho con học ngoại ngữ có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của trẻ ở các môn quan trọng khác. Nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy: những trẻ có thời gian học ngoại ngữ dài thường có kết quả trung bình các môn ở trường cao hơn các bạn không được học ngoại ngữ.

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non có những lợi ích gì?

Với những nguyên tắc vàng khi dạy trẻ học tiếng Anh mầm non mà Apax đã chia sẻ, các bậc phụ huynh nên áp dụng cho bé để bé học hiệu quả hơn nhé! Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề có nên cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ hay không. Bởi khi cho trẻ học tiếng Anh đúng cách, sẽ giúp trẻ phát triển rất nhiều cả về thể chất lẫn tinh thần.

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho bé, tiếng Anh trẻ em theo chủ đề, tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Bài viết liên quan