Cách tự học tiếng Anh hiệu quả tại nhà bằng những phương pháp đơn giản giúp bạn nhanh chóng cải thiện được trình độ ngoại ngữ.

Ngoài học ở trường lớp thì việc học tiếng Anh tại nhà cũng là cách được nhiều người thực hiện. Cách tự học tiếng Anh hiệu quả nào ở nhà giúp cải thiện trình độ nhanh nhất? Hãy xem bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Cách học bắt chước người bản ngữ

Khi học tiếng Anh phần lớn người học đều đang học sai cách. Cũng bởi nguyên nhân không tìm được cho mình một phương pháp học đúng mà dù mất rất nhiều thời gian nhưng trình độ ngoại ngữ của bản thân vẫn không được cải thiện là mấy. Cách tự học tiếng Anh hiệu quả nhất, giúp bạn nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh đó là học và bắt chước theo người bản xứ.

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để mày mò cho các kỹ năng còn lại, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản ngữ. 

Bạn có hay nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,…, nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ không?

Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn.

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả với người bản xứ

Mở rộng, trau dồi vốn từ vựng bằng phương pháp mới

Thay vì thói quen ghi chép lặp đi lặp lại các từ một cách ép buộc các bạn có thể áp dụng những phương pháp khác giúp cho việc học từ vựng dễ dàng hơn. Học từ vựng theo chủ đề là một trong những phương pháp được nhiều người áp dụng. 

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…  

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

Xem thêm: Cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà, ứng dụng nói chuyện với người nước ngoài.

Luyện kỹ năng nói thật nhiều

Kỹ năng nói vẫn là một kỹ năng yếu của người học tiếng Anh, đặc biệt là người Việt Nam. Việc rèn luyện kỹ năng nói sẽ là một trong nhiều điều bắt buộc nếu bạn muốn có cơ hội tốt hơn trong tương lai. Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau. Cách tự học tiếng Anh hiệu quả này sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao khả năng nói cũng như phản xạ tiếng Anh nhanh hơn.

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả tốt nhất

Chọn môi trường học tập chuẩn

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do vì sao những người đi du học hay định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.

Khi thường xuyên tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, hay ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khoá quan trọng.

Để tiếp cận môi trường tiếng Anh lý tưởng, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc tìm đến những trung tâm Anh ngữ uy tín với khung giờ học linh động và giảng viên bản ngữ có chuyên môn. Với cách tự học tiếng Anh hiệu quả này, bạn có thể đến những trung tâm đào tạo tiếng Anh hoặc hoàn toàn có thể tham gia vào các nhóm tình nguyện viên quốc tế, các câu lạc bộ tiếng Anh,… để được thường xuyên nói chuyện, giao tiếp với người bản xứ.

Trên đây là những cách tự học tiếng Anh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để thay đổi khả năng của bản thân.Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thêm thông tin để học tiếng Anh tiến bộ nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm: phim luyện tiếng Anh, phim để học tiếng Anh, web học tiếng Anh qua bài hát

Bài viết liên quan