Có nhiều cách tự học tiếng Anh hiệu quả tuy nhiên để áp dụng thành công các phương pháp đó thì cái quan trọng vẫn là sự nỗ lực rèn luyện tiếng Anh của bạn

Bạn muốn tìm cách tự học tiếng Anh hiệu quả để không mất tiền đến những trung tâm, hoặc đơn giản là bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian tham gia các câu lạc bộ. Vậy thì bài viết dưới đây của Apax sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Trong cuộc sống, tất nhiên không ít lần chúng ta than vãn rằng ” giá như mình học giỏi tiếng Anh” hay ” làm sao để học tốt tiếng Anh khi công việc cứ bộn bề cả ngày?” Vô số những câu than trời trách phận như vậy. Tuy nhiên, học tiếng Anh nó không khó như bạn vẫn nghĩ. Thay vì bạn ngồi và ước suông những điều trên thì tại sao bạn lại không đứng dậy và thực hiện chúng. Ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng thành sự thật khi và chỉ khi bạn nỗ lực hết mình và luôn giữ lửa tình yêu với tiếng Anh.

Khi bạn muốn có cách tự học tiếng Anh hiệu quả và vượt qua mặc cảm vốn từ khi giao tiếp với người nước ngoài thì hãy xem những chia sẻ sau đây của Apax English.

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên biết

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả nhất đó là coi thứ ngôn ngữ xa lạ này quan trọng như tiếng mẹ đẻ

Để làm được điều này, bạn phải thay đổi ngay cách học tiếng Anh tại nhà. Việc đầu tiên là bạn phải dừng ngay lại việc học từng từ vựng tiếng Anh? Tại sao lại phải dừng học từng từ Tiếng Anh trong khi 12 năm học phổ thông các bạn đều học theo phương pháp đó. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Apax thì đó là cách học hoàn toàn sai!

Bởi vì người bản ngữ không học tiếng Anh bằng cách nhớ các từ riêng biệt. Người bản ngữ học Tiếng Anh giao tiếp theo nhóm từ. Nhóm từ là cụm các từ Tiếng Anh được đi với nhau một cách tự nhiên.

  • Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt.
  • Hãy sưu tập các nhóm từ.
  • Tiếng Anh giao tiếp và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần. Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn.
  • Luôn luôn học đủ câu.
  • Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu.
  • Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu. 

Không học ngữ pháp tiếng Anh

Nếu bạn đang theo lối mòn cũ đó là phải học đúng ngữ pháp thì nói tiếng Anh mới chuẩn được thì hãy nhanh chóng dừng ngay hành động đó lại. Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải nghĩ về tiếng Anh, nhưng cách tự học tiếng Anh hiệu quả trong giao tiếp đó là bạn đừng nghĩ về tiếng Anh.

Học tiếng Anh, bạn đừng quá chú trọng vào vấn đề ngữ pháp. Hãy nói những gì bạn thích và đừng bận tâm là nó có đúng cấu trúc câu hay không chắc chắn tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ một cách rất nhanh và tự nhiên.

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên biết

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả đó là nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Điều quan trọng học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là bạn cần phải nghe tiếng anh thường xuyên thậm chí là mọi lúc mọi nơi để bạn có thể hiểu được cách nói chuyện của người bản ngữ. Bạn phải nghe tiếng Anh hàng ngày. Đừng đọc trong các cuốn sách giáo khoa khô khan. Hãy nghe tiếng anh. Điều này chính là chìa khóa để giúp bạn mở được con đường chinh phục khả năng giao tiếp Tiếng Anh của bạn. 

Nhưng bây giờ bạn phải có cách tự học tiếng Anh hiệu quả với tai của bạn, không phải mắt của bạn. Bạn nên nghe 1 – 3 tiếng mỗi ngày. Dành hầu hết thời gian của bạn để nghe – đó là chìa khóa cho việc nói tốt tiếng Anh.

Học tiếng Anh thật chậm mà chắc

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để học giao tiếp tiếng anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.

Học chuyên sâu thế nào? Rất dễ – chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe, hãy lắng nghe chương một 30 lần trước khi nghe chương hai. Bạn có thể nghe chương một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày.

Cách tự học tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên biết

Quá trình rèn luyện nào cũng cần có sự kiên trì thì mới tìm thấy được thành công. Chính vì thế, cách tự học tiếng Anh hiệu quả không đơn thuần chỉ là bạn nghe, nói tiếng Anh mà còn phụ thuộc vào nhiệt huyết và quyết tâm chinh phục tiếng Anh bao nhiêu phần trăm. Hơn nữa, để duy trì ngọn lửa tiếng Anh trong chính bản thân mình là một việc tưởng chừng như dễ dàng như lại là cái khó khăn nhất. Bởi đã có rất nhiều bạn ” dừng cuộc đua” khi cảm thấy học mãi mà kết quả mới vẫn không thay đổi được nhiều.

Học tiếng Anh giao tiếp hay bất kỳ loại tiếng Anh nào thì ta cần phải tuân theo nguyên tắc chậm mà chắc. Chỉ cần bạn luôn nỗ lực thì dù có hơi lâu nhưng bạn sẽ có được những thành công bất ngờ.

Bài viết liên quan