Trình độ nghe tiếng Anh của bạn phụ thuộc vào cách nghe tiếng Anh hiệu quả. Để đạt đươc kết quả mong muốn cần phải vạch ra những phương pháp, cách học hiệu quả nhất.

Nghe tiếng Anh là một trong những kĩ năng cần có nếu bạn muốn học tốt môn tiếng Anh, cách nghe tiếng Anh hiệu quả cũng phần nào đó quyết định tạo nên những kĩ năng này. Không phải ai cũng có phương pháp, cách nghe đúng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

cách nghe tiếng anh hiệu quảSai lầm trong cách nghe tiếng Anh hiệu quả

Sau đây là những sai lầm cơ bản mà hầu hết những người bắt đầu học nói tiếng Anh đều mắc phải.

Thứ nhất: Bạn đang nghe mà không biết mình đang nghe cái gì

Điều này rất thường xuyên xảy ra, nhất là khi bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc vốn từ vựng quá ít. Nếu bạn nghe một từ (cụm từ, câu) nào đó lần đầu tiên, bạn hoàn toàn không có một ý tưởng hay khái niệm nào về cái mà bạn nghe được.

Khi bạn nghe mà không hiểu từ mình nghe được nghĩa là gì, diễn tả hiện tượng hay hành động nào, thì cho dù bạn có nghe 100 lần, bạn cũng không hiểu được từ đó.

Dĩ nhiên, sẽ có bạn nói rằng “Tôi có thể suy đoán từ ngữ cảnh, từ những cái nghe được để hiểu nghĩa”, hoặc “Tôi có thể nhìn hình ảnh để đoán nghĩa”… Điều này hoàn toàn đúng với những bạn có khả năng nghe tương đối.

Nhưng nếu bạn nghe rất kém, nghe một đoạn audio 300 từ, không có video hay hình ảnh minh họa, hơn 60% từ vựng trong đó bạn mới nghe lần đầu… thì dù có nghe hoài, nghe mãi, nghe đi nghe lại cả chục lần cũng khó mà hiểu được.

Thứ hai: Bạn nghe một nội dung quá ít lần

Để thuộc bài nghe, học được từ vựng thì nghe đi nghe lại là việc cần thiết.

Chẳng hạn, hôm nay bạn luyện nghe và nghe được 1 từ mới là “kỹ năng”. Nhưng trong 3 tháng sau đó, bạn không nghe thấy từ “bản lĩnh” được nói đến thêm bất kỳ lần nào. Lúc này, khi nghe thấy từ “kỹ năng”, bạn sẽ thấy quen quen nhưng không hiểu được “kỹ năng” nghĩa là gì. Đó là vì bạn nghe 1 từ mới quá ít lần trong thời gian ngắn, nên bộ não không ghi nhớ lâu được.

cách nghe tiếng anh hiệu quả

Thứ ba: Do bạn phát âm sai nên nghe không hiểu

Vấn đề này đối với lợi ngôn ngữ nào cũng cảm thấy vậy, bởi vì khi bạn phát âm sai cũng có thể nó chuyển sang một từ khác và nó lại có nghĩa khác.

Ví dụ, bạn biết máy nóng lạnh được viết là “máy nóng lạnh”, thế nhưng bạn lại đọc là “máy lóng nạnh”. Khi đó, trong não bạn chỉ hình dung ra hình cảnh cái nóng lạnh khi nghe người khác nói “máy lóng nạnh”. Còn khi người khác nói “máy lóng nạnh” thì não bạn không hiểu người ta đang nói cái gì, dẫn đến bạn không nghe được.

Những cách nghe tiếng Anh hiệu quả cao

Có rất nhiều cách nghe tiếng Anh hiệu quả, tuy nhiên bạn phải lựa chọn được cách học phù hợp với mình. Sau đây là những cách nghe tiếng Anh hiệu quả bạn tham khảo.

Học nghe tiếng Anh qua những gì bạn thích

Cách này khi mới đầu nghe thì có vẻ là không hiệu quả nhưng đó lại là mẹo giúp bạn học nghe tiếng Anh đơn giản nhất đó. Nghe những gì bạn thích bạn sẽ có hứng thú học và nhập tâm hơn. Chẳng hạn bạn thích nghe các bản nhạc, bạn thích nghe và xem các bộ phim hành động hay bạn muốn nghe về một chút đề nào đó như làm đẹp, thời trang chẳng hạn. Vậy bạn thích gì thì bạn có thể nghe cái đó bởi đó là cách học tiếng anh hiệu quả nhất.

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên là lặp đi lặp lại hành động nào đó, như vậy não sẽ ghi nhớ tốt hơn. Vì thế nếu muốn học nghe tốt, bạn nên luyện tập hàng ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu, đoạn hội thoại đơn giản đến những nội dung khó hơn để giúp não luyện tập. Ngoài ra để tạo hứng thú trong quá trình học bạn nên chọn những nội dung yêu thích để nghe như: nghe bài hát tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, nghe bản tin bằng tiếng Anh. Nghe thường xuyên sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ các cách phát âm, như thế khi nghe làm bài tập hay nghe người khác nói sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

cách nghe tiếng anh hiệu quả

Học nghe theo phương pháp chủ động

Nghe chủ động là phương pháp học nghe tiếng Anh dựa trên cơ sở hiểu biết đặt lên hàng đầu. Nghe chủ động là tập trung những gì mình nghe được, hiểu được những gì mình nghe và học theo các phát âm của họ.

Vừa nghe vừa chép chính tả, nghe được từ nào bạn nên chép luôn từ đó. Sau đó đoán nghĩa trong nội dung câu và nhớ lại âm thanh của từ đó. Tiếp đó thu âm lại đoạn video bạn vừa nghe được để đối chiếu với bản gốc xem mình nói như thế đã ổn chưa, phát âm chuẩn chưa, giọng điệu phải nhấn nhá như thế nào để có cách sửa kịp thời.

Cứ tiếp tục như thế, bài thứ hai, thứ ba trở đi, từ mới xuất hiện ít dần (vì bạn đã có chúng rồi) và vốn từ vựng của bạn sẽ tăng vùn vụt. Khi vốn từ vựng tăng lên, bạn đã tập nói được đúng giọng thì tất nhiên sẽ nghe được mà không cần phải ngồi luyện nữa.

Vốn dĩ, nghe tiếng Anh không phải là khó đối với những người có lòng quyết tâm, ý chí kiên trì và yêu thích tiếng Anh. Ngoài ra thì cách nghe tiếng Anh hiệu quả cũng là phương pháp giúp bạn trở nên yêu thích ngoại ngữ này hơn. Học ngôn ngữ mới không có chỗ đứng cho sự lười biếng. Hãy bắt đầu học nghe tiếng Anh từ bây giờ theo phương pháp thích hợp nhé. Chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan