Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu đơn giản giúp bạn có thể nhanh chóng cải thiện được khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Tiếng Anh là ngoại ngữ quan trọng nhất hiện nay. Khi thế giới ngày càng phẳng, việc giỏi tiếng Anh sẽ trở thành một lợi thế lớn cho sự phát triển của bản thân. Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu nên học như thế nào? Có bí quyết gì để việc học hiệu quả hơn không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách để học tiếng Anh hiệu quả.

Học tiếng Anh giao tiếp cần phải nghe tiếng Anh thường xuyên

Khi học tiếng Anh, phần lớn người học đều rất yếu kĩ năng nói. Quá trình học tập ở trường thiên về kĩ năng đọc, giải đề mà không chú trọng tới nghe, nói khiến cho phản xạ tiếng Anh của phần lớn học sinh đều kém. Hệ quả là dù mất một thời gian rất dài để học tiếng Anh nhưng số người có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp lại vô cùng ít. Học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thì nên chú trọng vào điều gì?

Để rèn luyện được khả năng giao tiếp, trước hết bạn phải có phản xạ tiếng Anh tốt đã. Khả năng phản xạ tiếng Anh này có thể được cải thiện bằng cách luyện nghe tiếng Anh thường xuyên. 

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không chủ tâm lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn có thể âm vang trong tai của bạn.

Học phát âm chuẩn tiếng Anh

Phát âm chuẩn là một trong những điều mà bạn cần phải học nếu muốn việc học tiếng Anh của bản thân không bị mất nhiều thời gian. Đối với cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thì lời khuyên là ngay từ lúc làm quen các bạn hãy cố gắng rèn luyện cho bản thân khả năng phát âm chuẩn. Bạn cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì. Khi bạn đọc đúng các âm, bạn có thể nhìn vào phiên âm trong từ điền và đọc đúng bất kỳ từ vựng nào. Không những vậy việc phát âm chuẩn sẽ là cách để bạn có thể nghe và hiểu được những người nước ngoài nói cái gì.

Những trang web hướng dẫn bạn cách đọc phiên âm quốc tế :

  • http://cambridgeenglishonline.com
  • http://www.antimoon.com
  • http://www.learnersdictionary.com

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Xem thêm: tiếng Anh cho người mới bắt đầu, tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Mở rộng vốn từ của bản thân

Học ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu không biết từ vựng thì việc học sẽ vô cùng khó khăn. Để có thể giao tiếp được tiếng Anh cơ bản thì ít nhất bạn cũng phải có một vốn từ vựng kha khá. Chính vì vậy tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thì việc mở rộng, trau dồi từ vựng là điều bắt buộc.

Để học từ vựng, các bạn có thể học qua phim, bài hát hay  kết hợp hình ảnh minh hoạ cho các từ vựng tiếng anh sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua việc ghi nhớ bằng tranh ảnh minh họa. Cách học này vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn và nhớ từ lâu hơn so với cách học thuộc lòng thông thường.

Học giao tiếp qua phim ảnh

Đối với phương pháp này bạn hãy chọn xem những phim có phụ đề tiếng Anh. Khi xem phim, hãy chú ý đến lời thoại bạn không hiểu nghĩa. Dừng phim và so sánh với phụ đề tiếng Việt (nếu có) hoặc tra từ điển. Nếu sau này các bạn bắt gặp từ này ở đâu đó, bộ não sẽ khơi gợi lại tình huống đã gặp trong phim và bạn sẽ nhanh chóng nhớ ra nghĩa của từ.  Đặc biệt với các bạn nhỏ tuổi sẽ rất thích thú khi vừa được ngắm ảnh vừa học những từ tiếng Anh thú vị qua từng chủ đề khác nhau vừa gần gũi vừa thân thiết và vừa nhận biết được thế giới xung quanh.

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hiệu quả

Học giao tiếp kết hợp thêm luyện nghe và học ngữ pháp

Việc học nghe vừa bổ trợ cho bạn về phát âm, vừa giúp bạn học ngữ pháp, từ vựng. Chính vì vậy khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thì việc học nghe và học ngữ pháp thường đi đôi với nhau.

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu qua phim

Như đã nói ở trên, bạn có thể luyện tập nghe hàng ngày bằng các chương trình, phim ảnh, ca khúc tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Nếu không tập trung để học nghe được, hãy dành nghe một cách bị động. Khi bạn đợi xe bus, làm việc nhà, trước khi đi ngủ, đi tắm… bạn hãy mở những file nghe tiếng Anh. Có thể nhiều chỗ không hiểu nhưng tai bạn sẽ hấp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Trên đây là một số bí quyết hiệu quả để học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Việc học tiếng Anh là một quá trình dài nên các bạn đừng bao giờ chán nản, từ bỏ giữa chừng nhé!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh qua bài hát, phim luyện nghe tiếng Anh, phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Bài viết liên quan