Phương pháp nào giúp bạn học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả? Hãy tìm hiểu bài viết của trung tâm Anh ngữ Apax để bạn có cách học hay, phù hợp với bản thân.

Bạn muốn chinh phục ngôn ngữ tiếng Anh và bạn muốn tìm hiểu về nó nhưng chưa có phương pháp học cụ thể? Để bạn có phương pháp học tiếng Anh tốt nhất, trung tâm Anh ngữ Apax chia sẻ đến các bạn trẻ một số cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả ngay tại nhà, để các bạn có thể sớm làm chủ được ngôn ngữ tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất.

Một số cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Nghe tiếng Anh thường xuyên là một trong những cách học hiệu quả dành cho bạn

Đối với các nhà khoa học, ngôn ngữ học là một trong những lĩnh vực vô cùng quan trọng của nghiên cứu. Bởi việc học ngôn ngữ khá phức tạp, đây là lý do chính tạo nên điểm khác biệt giữa con người và những loài động vật.

Khoa học đã và đang tìm hiểu về hoạt động của bộ não con người và cách họ học cũng như nói chuyện. Nhiều nghiên cứu khoa học tập trung vào việc tìm hiểu những phương pháp học ngôn ngữ của con người. Trong đó, một số nghiên cứu lại đi tìm kiếm lý do con người học ngôn ngữ; tại sao lại phải học ngôn ngữ? Số khác lại tìm ra những lợi ích của việc học ngôn ngữ,… Một số nghiên cứu chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh, bắt đầu học nói; số khác lại tìm hiểu việc học ngôn ngữ của người lớn và những mẹo học nhanh hiệu quả.

Mỗi ngôn ngữ lại có những phương pháp học khác nhau, vì thế để hiểu rõ lý do và phương pháp học của từng ngôn ngữ, bạn có thể học tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dưới đây là ba cách học tiếng Anh hiệu quả đơn giản và khoa học dành cho những người mới bắt đầu.

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Những nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt, những từ chuyên môn để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn đây vẫn là một dấu hỏi chấm để thách thức các nhà nghiên cứu. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải quá tập trung để học. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể giúp bạn học được tiếng Anh giỏi. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh một cách rất linh hoạt, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú. Hãy nghe thật nhiều để ngôn ngữ này thấm vào trong não của chính các bạn.

Cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Điều thú vị nhất khi bạn học tiếng Anh đó chính là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào đều thông qua việc lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất, giúp bạn học hiệu quả hơn, mọi việc đều bắt đầu từ việc lắng nghe, minh chứng cụ thể nhất là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe, từ đó hình thành ngôn ngữ cơ bản. Chúng dành nhiều thời gian để nghe và sau đó là nói được trước khi chúng có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… trong thời gian rảnh rỗi. Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau để học phong cách nói chuyện và cách sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong thực tế. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa luyện nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục,… hãy học tiếng anh một cách năng động, đừng quá học thụ động, như thế sẽ khiến bạn tiếp thu kém và hiệu quả không cao. Hãy học chủ động miễn sao là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của bạn.

Tìm hiểu các âm, cách phát âm khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh và chỉ ra rằng: học một ngôn ngữ mới giúp bộ não của con người phát triển lớn hơn, não bộ hoạt động tốt hơn, con người thông minh năng động hơn. Từ đó cho thấy tốc độ phát triển của não càng lớn thì việc học ngôn ngữ của bạn càng trở lên dễ dàng. Đặc biệt não của con người sẽ phản ứng khác nhau với những âm thanh khác nhau, điều này chứng minh não bộ rất nhạy bén với âm thành.

Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm…), cách phát âm ngôn ngữ đó. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng, vì vậy đây là một điều vô cùng khó khăn khi học một ngôn ngữ mà không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng để chúng ta có cơ hội làm quen và chinh phục nó.

Cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

Việc cần làm của người học là phải hiểu rõ về âm trong tiếng Anh để từ đó, bạn có thể nhận biết được từ đúng – từ sai và giúp bạn giao tiếp tốt. Ví dụ, bạn đang muốn viết từ “ghost” (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ nào đứng trước chữ nào đứng sau thì sẽ khiến bạn không viết được, hoặc viết được nhưng sai. Nếu nắm rõ được cách phát âm tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm “hg” rất khó nói và không được khả thi. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ trong tiếng Anh chính xác nhất.

Liên kết từ mới với hình ảnh

Học ngôn ngữ bằng cách liên kết giữa từ và hình ảnh là cách rất hữu dụng, giúp bạn tăng tốc độ tiếp thu một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Ví dụ, khi nghe thấy tiếng “gâu – gâu”, bạn sẽ nghĩ ngay tới đó là tiếng con chó và bạn sẽ định hình được con chó (dog); khi nhìn thấy một bức tranh có hình mặt trời, bạn nghĩ ngay tới từ “sun” (mặt trời), “warm” (ấm áp) hay “hot” (nóng). Bạn sẽ không phải suy nghĩ quá nhiều để “bật” ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn. Đây là một trong những phương pháp giúp bạn học nhanh, nhớ lâu mà bạn cần áp dụng.

Bài viết liên quan