Apax chia sẻ một số cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà, giúp các bậc phụ huynh dễ dàng dạy trẻ trẻ học ngoại ngữ nhanh chóng và hiệu quả

Bài viết này, trung tâm Anh ngữ Apax sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả để các bậc phụ huynh có thể dễ dàng dạy trẻ học ngôn ngữ này hơn. Với vô số các phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh trên mạng, nhiều phụ huynh bị hoang mang không biết lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp hợp trẻ. Chính vì thế, bài viết này Apax sẽ đúc kết cho các bạn một vài phương pháp hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

Một số cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Hãy lập kế hoạch rõ ràng

Sẽ tốt hơn nếu thời gian dạy tiếng Anh cho bé được cha mẹ sắp xếp thành 1 lịch cố định để tạo cho bé một thói quen, chẳng hạn cha mẹ có thể quy định hàng ngày sau bữa ăn tối dành ra khoảng 15 phút để dạy cho bé học tiếng Anh. Với trẻ nhỏ cha mẹ nên dạy trong khoảng 15 phút là đủ và dần dần hãy tăng thời gian học của con lâu hơn. Liên tục thay đổi hình thức dạy, có thể dạy con qua các trò chơi.

Cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh với con trước khi đi ngủ. Hoặc cha mẹ dành 1 không gian riêng thiết kế làm thêm 1 góc phòng liên quan đến tiếng Anh, như sách, trò chơi, đĩa DVD. Sự đa dạng trong việc học giúp thu hút sự chú ý của các bé hơn.

Học mà chơi, chơi mà học

Ở độ tuổi này, trẻ yêu thích vui chơi hơn thay vì ngồi học. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên sáng tạo những phương pháp dạy học tiếng Anh tại nhà cho con mình. Ví dụ, trẻ không thể nhớ hết mặt chữ từ tiếng Anh mới, bạn có thể hướng dẫn cho con thiết kế một cuốn sổ tay gồm những bộ từ vựng theo từng chủ đề khác nhau như quần áo, con vật, thời gian,…

Mỗi tuần là một chủ đề, ở mỗi chủ đề hãy để cho bé sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình. Ngoài ra, bạn vẫn có thể để trẻ tự chọn chủ đề nếu con yêu thích. Đây là một cách học khơi gợi sự sáng tạo và sự hứng thú ở trẻ khi học tiếng Anh.

Bài hát thiếu nhi

Bài hát là cách thực sự hiệu quả để học các từ vựng tiếng Anh mới và cải tiến cách phát âm. Các bài hát với điệu nhạy đặc biệt tốt cho bé vì bé có thể nhảy theo ngay cả khi bé chưa thể hát bài hát. Các điệu nhảy thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

>>> Xem thêm: tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu.

Giao tiếp tiếng Anh cùng bé

Mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, cha mẹ nên bắt đầu ngay bằng câu chào Good morning với các bạn nhỏ. Luôn tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ, mọi nội dung nói đều liên quan đến tiếng Anh hoặc khi giao tiếp với các con.

Ví dụ như trong một bữa ăn, thay vì nói apple có nghĩa là quả táo vậy thì tại sao bạn không thử nói what is this? Trẻ sẽ lặp lại theo bạn với câu nói đó, tiếp đến bạn hãy hướng dẫn trẻ This is an apple. Trẻ có khả năng lắng nghe và lặp lại những gì người khác nói. Vì vậy, hãy tận dụng những ưu điểm này để dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

Quyển truyện màu sắc

Trẻ nhỏ tuổi thích những quyển sách có màu sắc rực rỡ và hình minh họa hấp dẫn. Nhìn các hình ảnh nói những từ đồng thời cha mẹ chỉ vào hình ảnh. Sau đó bạn có thể yêu cầu con chỉ những thứ khác nhau, ví dụ: “Where’s the dog?”. Sau một thời gian bé đã quen dần sẽ luôn có phản xạ trả lời lại khi bạn hỏi “What is that?”. Lắng nghe những câu chuyện sẽ khiến con bạn quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh.

Hành động, hình ảnh xung quanh nhà

Một số ý kiến cho rằng, trẻ con dễ bị thu hút bởi hành động, hình ảnh nhiều hơn nên dạy tiếng Anh bằng “trực quan” cho trẻ là cách tốt nhất. Ở ví dụ trên về quả táo (apple), bạn hãy lấy miếng giấy note nhỏ và để trẻ vẽ hình quả táo kèm với từ apple lên trên mảnh giấy, sau đó hãy dán lên những khu vực mà trẻ thường xuyên chơi trong nhà. Sáng tạo hơn, bạn vẫn có thể để trẻ tô màu lên quả táo đó.

Ngoài ra, bạn có thể dán tên lên toàn bộ vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh, để trẻ nhìn thấy thường xuyên các từ vựng tiếng Anh kèm theo đồ vật minh hoạ thực tế. Bạn không cần phải nhắc lại cho trẻ mỗi ngày vì các bé đã có thể ghi nhớ được từ đó có tiếng Anh là gì. Để hiệu quả hơn, bạn nên ghi thêm câu what is this? trên mỗi mảnh giấy.

Cách dạy bé học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Dạy bé học tiếng Anh phải linh hoạt và đa dạng nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ, có như vậy trẻ mới không cảm thấy bị ép buộc, căng thẳng. Hi vọng với những gì mà Apax đã chia sẻ ở trên, các bậc phụ huynh tìm được cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả và phù hợp nhất. Chúc các bậc phụ huynh dạy trẻ thành công!

Có thể bạn quan tâm: dạy tiếng Anh vỡ lòng, tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em, cách tự học tiếng Anh hiệu quả.

Bài viết liên quan