Khi đã xác định mục tiêu học tập rõ ràng, phụ huynh sẽ có căn cứ để xây dựng một lộ trình học tập phù hợp cho trẻ nhằm mang lại kết quả tốt.

Để giúp cho các bé có được kế hoạch học tiếng anh phù hợp và chất lượng, trước khi có sự dẫn dắt của thầy cô giáo, cha mẹ chính là người đầu tiên lựa chọn con đường tốt nhất cho trẻ. Điều này càng quan trọng ở lứa tuổi tiểu học, vì giai đoạn này nhận thức của trẻ còn non yếu, cần có sự dẫn dắt của những người có kinh nghiệm. Cha mẹ cần phải đầu tư tìm hiểu các cách thức để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất. Để làm được điều này, phụ huynh cần chú ý dến 3 bước quan trọng qua bài biết của APAX English dưới đây.

 

Kết quả hình ảnh cho mô tả tranh speaking

                Các bước hoàn hảo cho phụ huynh giúp con em học tiếng anh hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu học tập rõ ràng

Nhiều người tư duy cho trẻ học ngoại ngữ ở bậc tiểu học là để nâng cao khả năng giao tiếp. Lợi ích lớn nhất của mục tiêu này là trau dồi khả năng phản xạ của trẻ khi tiếp xúc với tiếng Anh. Tuy vậy, theo nghiên cứu của Hiệp hội Giáo viên tiếng Anh Quốc tế TESOL (TESOL International Association), xu hướng dạy và học giờ đây đề cao khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện.

Giờ đây, phụ huynh cần xác định nhiều hơn mục tiêu giao tiếp nếu muốn trẻ có được gốc tiếng Anh vững chắc. Mục tiêu ấy nên gồm những yếu tố: phản xạ giao tiếp với người nước ngoài, kiến thức ngữ pháp và từ vựng bổ trợ cho việc học chính khoá, kinh nghiệm làm bài thi quốc tế (TOEFL Primary, Cambridge Exam…) hay tham gia các kỳ thi học sinh giỏi ngoại ngữ. Mục tiêu giao tiếp chỉ là mục tiêu khởi đầu, còn để trẻ học thuận lợi ở các cấp học cao hơn, việc sớm đưa ra các mục tiêu xa hơn là rất cần thiết.

Bước 2: Xây dựng lộ trình học tập hiệu quả

Một trong những thành tố quan trọng nhất để học tiếng anh tốt là nền tảng. Ví như khi trẻ học Toán, nếu “mất căn bản”, việc giải bài sẽ khó khăn và nảy sinh tâm lý chán nản. Tiếng Anh cũng vậy. Việc xây dựng lộ trình học bài bản và dài hơi từ sớm sẽ hữu ích trong việc định hình các bước học phù hợp, xây dựng một nền tảng tốt cho các cấp học sau này.

Một khảo sát của Tổ chức Giáo dục Language Link Việt Nam cũng cho thấy 90% phụ huynh khi được phỏng vấn đều đồng ý việc định hướng lộ trình học là rất quan trọng.

 

Hình ảnh có liên quan

  Các bước hoàn hảo cho phụ huynh giúp con em học tiếng anh hiệu quả

Bước 3: Chọn lớp tiếng Anh phù hợp

Từ hai yếu tố trên, có thể thấy việc lựa chọn một lớp học tích hợp là cần thiết cho trẻ tiểu học. Lớp học này phải giúp trẻ rèn luyện toàn diện từ giao tiếp, ngữ pháp và từ vựng chuyên sâu; đồng thời tích luỹ các kỹ năng cần thiết để tham gia các kỳ khảo thí tiếng Anh, lấy chứng chỉ phục vụ cho nhu cầu du học hoặc xin vào các trường điểm.

 Vì vậy, khi đã xác định mục tiêu học tập rõ ràng, phụ huynh sẽ có căn cứ để xây dựng một lộ trình học tập phù hợp cho trẻ, từ đó nhận biết lớp học nào có thể đáp ứng chính xác kỳ vọng của mình. Các trung tâm giáo dục trên thị trường có rất nhiều với ưu – khuyết khác nhau, nên phụ huynh, chứ không phải trẻ, mới là người đầu tiên cần xây dựng cho mình một lộ trình rõ ràng và thông minh để tìm được phương cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Chúc các bé học tiếng anh thành công!

Bài viết liên quan