Làm thế nào để luyện thi tiếng anh cấp 3 để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp ? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh cuối cấp, 4 tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn.

Làm thế nào để luyện thi tiếng anh cấp 3 để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp ? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh cuối cấp, 4 tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn.

Học tiếng anh cấp 3 không hề dễ dàng.

 

1. Học từ vựng

 

Trong mỗi một kỳ thi, bài thi tiếng anh thì nắm vững từ mới chính là một yếu tố quan trọng cốt lõi góp phần giúp bạn chiến thắng bài thi một cách nhanh nhất và tốt nhất. Cấu trúc của một bài thi tiếng anh cấp 3 trải dài 50 câu hỏi, yêu cầu bạn phải có một vốn từ vựng nhất định. 

Bởi trong số 50 câu hỏi này sẽ có nhiều câu hỏi bạn cần phải dịch nghĩa của một từ, một câu thậm chí là cả một đoạn văn dài sẽ giúp bạn tìm ra được đáp án chính xác nếu bạn hiểu được nghĩa, hàm ý của câu hỏi. Để làm được điều này, trong thời gian ôn thi, luyện đề bạn hãy cố gắng ghi nhớ từ vựng, học theo chủ đề, từ đồng nghĩa, từ có nghĩa giống tương tự so với từ gốc.

Nếu có thể, bạn hãy chuẩn bị cho mình một cây bút và một cuốn sổ. Khi phát hiện từ mới trong đề mà bạn chưa biết nghĩa của nó thì bạn có thể search google dịch nghĩa hoặc sử dụng cuốn từ điển, cũng có thể dùng kim từ điển để tra từ mới note lại và học. 

Mỗi một buổi sáng sớm khi thức dậy, bạn dành ra 15-20 phút hoặc khoảng tầm trưa, những lúc rảnh rỗi trên xe buýt mở ra xem sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu. Ngoài ra, bạn có thể học từ vựng thông qua tranh ảnh minh họa, các bài hát tiếng anh, vẽ biểu đồ mindmap, sơ đồ cây… chắc chắn sẽ giúp bạn bổ sung vốn từ, cải thiện khả năng dịch nghĩa các từ tiếng anh cấp 3 tốt hơn.

2. Nắm chắc ngữ pháp

Cũng như từ vựng, ngữ pháp cũng là một trong những mắt xích quyết định chất lượng kết quả bài thi tiếng anh cấp 3 của bạn. Việc nắm chắc ngữ pháp trong quá trình học sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết các thì, các ngôi chia, ngôi nhân xưng, mệnh đề quan hệ sẽ rất dễ ăn điểm cho các câu hỏi chia V, V-ing to, câu bị động…

Trong quá trình học, bạn hãy viết các cấu trúc rút gọn, các dạng câu thường gặp vào một cuốn sổ, đồng thời lên thời gian biểu để ôn lại các kiến thức đã học, ghi lại những gì cần nhớ, các trường hợp đặc biệt. Nếu nắm chắc được từ vựng và ngữ pháp thì bạn đã nắm chắc trong tay ½ phần thắng trong kỳ thi tốt nghiệp môn tiếng anh của mình rồi đó.

Tiếng anh cấp 3 phải học đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

3. Mẹo làm bài phần đọc hiểu

Nếu bạn đã có vốn từ vựng vững chắc, khi làm đến phần này bạn hãy dành 2-3 phút đọc lướt phần câu hỏi trước, sau đó nhìn đọc lướt phần đoạn văn 1 lượt. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được một chút ý nghĩa của đoạn văn, bám sát trả lời câu hỏi theo yêu cầu chính xác hơn. 

Tiếp đó, bạn bắt đầu tiến hành rà soát lại câu hỏi một lần nữa, lựa chọn câu trả lời tương ứng, sát nghĩa với câu văn có liên quan đến đoạn văn đó. Bạn hãy để mắt đến các tín hiệu bao gồm thì, trạng đề, đại từ quan hệ chia ở ngôi nào… và dùng khả năng phán đoán, suy luận để chọn đáp án.

Đối với câu hỏi thiên về từ vựng, có thể hỏi từ cùng nghĩa hoặc trái nghĩa với một từ nào đó thì bạn nên làm trước mấy câu này để tiết kiệm thời gian cho các câu hỏi khó. Vì với các câu này chỉ đòi hỏi bạn có vốn từ vựng khá, dịch sát nghĩa và chọn là oke.

4. Luyện đề thi tiếng anh cấp 3

Sau khi bạn đã có vốn từ vựng khá, nền tảng ngữ pháp vững chắc và có được các mẹo rồi thì bạn có thể thực hành, luyện tập giải đề thường xuyên. Trong thời gian đầu mới luyện, bạn nên làm chậm thao tác của 2-3 đề thi tiếng anh cấp 3 đầu tiên cho quen và nên luyện đề từ dễ đến cấp độ khó tăng dần để nâng cao phản xạ. Bạn nên giải đi giải lại một đề ít nhất từ 2-3 lần nếu có nhiều thời gian sẽ giúp bạn ghi nhớ và biết đâu trong kỳ thi sẽ gặp một vài câu quen ở đâu đó mà bạn biết.

Trong khi giải đề, nếu gặp đề khó hoặc có chỗ nào chưa hiểu, hãy liên hệ và nhờ sự trợ giúp của các thầy cô dạy cấp 3 của bạn để được giải đáp hoặc đến các trung tâm luyện thi tiếng anh cấp 3 có tiếng bậc nhất ở Hà Nội, Sài Gòn thông qua hình thức học online kết hợp với offline để tăng khả năng tư duy. Nếu luyện đề một mình cảm thấy nhàm chán, bạn có thể tập hợp bạn bè học theo nhóm để trao đổi, thảo luận giúp nhau cùng tiến bộ. Phương pháp này mình đã thử áp dụng và đã có hiệu quả.

Như vậy, qua bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn có thêm mẹo luyện đề thi tiếng anh cấp 3 và vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT một cách dễ dàng đúng không nào. Mong rằng bạn sẽ thấy hữu ích, chúc bạn thi tốt.

Bài viết liên quan